Image
  • Home
  • Blog
  • 5 bài luyện tập thanh giúp bạn hát hay như ca sĩ

5 bài luyện tập thanh giúp bạn hát hay như ca sĩ


Điều quan yếu khi bạn học hát đầu tiên là những bài tập để tắt đi bật lại giọng hát và 1 trong số bài tắt đi bật lại đó là luyện thanh, cũng giống như những vận an ủi cần phải luyện căng cơ trước khi thi đấu, bởi thế, những ca sĩ sẽ làm ấm giọng của họ trước khi họ bắt đầu màn biểu diễn của mình.

Để duy trì giọng hát khỏe mạnh của bạn chỉ mất 10 phút cho 5 bài luyện tập thanh này. 

Khi luyện thanh và luyện khá  đúng cách, bạn sở hữu thể hát trong thời kì dài mà không mất giọng. Đây là các bài tập thích hợp cho cả ca sĩ mới và các ca sĩ nhiều năm kinh nghiệm, bởi thế hãy luôn tập luyện kể cả khi bạn đang ở đâu trên hành trình ca hát của mình nhé. Hãy xem những bài tập như 1 lề thói hàng ngày để bạn sở hữu thể nhiều năm kinh nghiệm trong cách bạn hát và xử lý những nốt khó 1 cách suôn sẻ.

Sau đây là 5 bài luyện tập thanh và luyện khá của ca sĩ:

1. Lip Trills (rung môi)

Đầu tiên, bạn chỉ cần rung hai môi ( không sở hữu cao độ) để làm ấm giọng, nó sẽ kiểm soát và giúp đỡ khá thở của bạn tốt hơn.

Tiếp theo, thêm cao độ khi rung môi và giữ nó cố định 3-5 giây, cao độ sở hữu thể cao, thấp hoặc giữ nó trên 1 nốt nhạc. Bạn sẽ sở hữu cảm giác khá nhột trong mũi và ở 1 số phòng ban khác trên mặt như trán, má, v.v. Khi tạo ra âm thanh vo ve, sở hữu thể bạn sẽ vướng mắc, khi đó bạn sở hữu thể đặt ngón trỏ vào giữ má để môi bạn sở hữu thể “chùng xuống” hơn.

Ngoài cách rung môi, bạn sở hữu thể rung lưỡi. Đây là cách dùng lưỡi được sử dụng thường xuyên trong tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý. Tất cả những ca sĩ đều làm ấm giọng bằng cách rung môi hơn là sử dụng lưỡi, tất nhiên là bạn sở hữu thể sử dụng cách nào dễ nhất sở hữu bạn để sở hữu thể làm ấm giọng hát của bạn.

Lip trills - Rung môi
Lip trills – Rung môi

2. Solfege (Xướng âm)

Mọi thứ chúng ta đều đã thân thuộc sở hữu “Do Re Mi Fa Sol La Si Do”. Hãy bắt đầu sở hữu cao độ C – Do, hãy hát qua những quãng âm lên, xuống của thang âm và dành thời kì để lắng tai từng cao độ. Điều này sẽ giúp ích cho việc luyện nghe và nhận diện những note khi tập luyện không sở hữu đàn piano.

Học xướng âm không chỉ là phương tiện lý tưởng để luyện nghe mà còn cải thiện khả năng hát mà không cần chuẩn bị trước và độ chuẩn xác của từng nốt khi hát.

3. “Mi-Me-Ma-Mo-Mu”

Giữ cố định ở 1 nốt đơn âm và hát “Mi-Me-Ma-Mo-Mu” thật chậm, và nhớ là hãy phát âm chuẩn như video dưới đây nhé.

Hãy bắt đầu ở nốt thấp (A3) và từ từ lên quãng tám. Hãy dành thời kì tập luyện để hát câu này trong vòng 1 nhịp thở, tụ hội vào ngữ điệu để phục vụ giọng hát tốt, và thả sức nhất.

Luyện âm Mi – Mê – Ma – Mô – Mu

4. “ I love to sing”

Hãy bắt đầu ở nốt thấp khoảng Bb3 sở hữu âm gốc sau đó đánh lên quãng tám, rồi quay trở lại sở hữu quãng 5 và 3 và 1 lần nữa trở về âm gốc của hợp âm. Điều này giúp bạn rà soát khả năng xử lý của bạn ở những quãng âm lớn và giúp bạn kiểm soát toàn bộ trong 1 khá thở. Khi bạn mỉm cười, âm thanh sẽ phát ra được rõ ràng và trong trẻo hơn. Hãy buông lỏng và diễn tả sự tự tín qua giọng hát của bạn.

5. Tiếng còi báo động

Mang thể nói đây là bài tập dễ nhất trong 5 bài luyện thanh này. Bạn hãy nghĩ đến đến âm thanh của chiếc xe cứu hỏa vừa chạy ngang qua và bắt chước nó bằng giọng nói của bạn. Hãy bắt đầu ở nốt thấp nhất và dần dần lên cao. Cố nhiên, nếu như bạn sở hữu thể hát được cả nốt thấp và cao thì điều đó chứng tỏ bạn đang sở hữu giọng hát tốt!’

Hãy làm vừa đủ sở hữu khả năng của bạn, và dần dần tăng độ khó khi bạn tắt đi bật lại nhều hơn. Bạn cũng sở hữu thể thử bắt đầu sở hữu mồm mở to và đi từ cao xuống thấp.

Trên đây là 5 bài luyện tập thanh giúp bạn sở hữu giọng hát khỏe hơn sở hữu 10 phút mỗi ngày. Đối sở hữu những ca sĩ, đây là lề thói hàng ngày của họ như đánh răng, chải đầu vậy. Bởi thế, nếu như bạn tập luyện đa dạng và hàng ngày như 1 lề thói, bạn sẽ tiến gần hơn 1 bước để đạt được tiêu chí ca hát của mình!

Tham khảo khóa học thanh nhạc và học thử free: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy