Image
  • Home
  • Blog
  • 5 bước tạo beat cho 1 bản nhạc

5 bước tạo beat cho 1 bản nhạc


Như chúng ta đã biết 1 bài hát sẽ với phần lời và nhạc tách biệt nhau. Và phần nhạc đó được gọi là nền nhạc beat của bài hát. Vậy cách tạo beat như thế nào?

Bạn đã bao giờ tò mò về cách để làm ra 1 bản nhạc beat cho bài hát không? Sở hữu các bước nào để đáp ứng beat? Cùng VietVocal tìm hiểu về 5 bước tạo ra beat cho 1 bài hát nhé.

1. Lựa chọn chương trình thích hợp

Hiện giờ, FL studio đang được tương đối phổ thông các producer lừng danh trên toàn cầu sử dụng. FL studio với giao diện dễ sử dụng và gần gũi, được phục vụ Windows.

Logic Studio Pro thì được sử dụng tương đối đa dạng ở những trường đại học âm nhạc của Mỹ, và được mẫu mã phục vụ Macbook. 

Lựa chọn chương trình phù hợp
Lựa chọn chương trình thích hợp

Sở hữu thể nói đây là hai trong số phổ thông những chương trình ghi âm, hòa âm đa dạng và phổ thông người dùng nhất hiện giờ. 

2. Xác định hòa âm, sáng tạo nhạc điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc

Hòa âm và nhạc điệu

Hòa âm và nhạc điệu là 2 nhân tố được xuất hiện lặp đi lặp lại trong bài hát và coi là 1 phần chính của bản nhạc. 

Khi mà hòa âm đóng vai trò là nền tảng cho bài hát thì nhạc điệu sẽ là các điểm đặc sắc màu sắc cho bản nhạc. Bởi thế bạn cần với 1 lượng tri thức nhất mực về nhạc lýcảm thụ âm nhạc.

Phối khí nhạc cụ

Đối sở hữu nhạc Hiphop, trống và bass là hai nhạc cụ chẳng thể thiếu. Bên cạnh đó để làm đầy thêm không gian, chúng ta với thể thêm dè sẻn giàn dây, piano điện, synth và pad. 

Đối sở hữu nhạc pop, piano và guitar là hai nhạc cụ rất quan yếu.

Xác định hòa âm, sáng tạo giai điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc
Xác định hòa âm, sáng tạo nhạc điệu và phối khí nhạc cụ cho bản nhạc

Phần string cũng đóng vai trò cực kỳ quan yếu trong việc vun đắp không gian cho bài hát. Trống và bass góp phần vun đắp cho bản beat được đầy đặn hơn.

3. Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi kỹ xảo và tiết tấu cho bài hát

Cấu trúc của 1 bài hát

Trong 1 bài hát hoàn chỉnh chúng ta sẽ với những phần: đoạn intro, verse, chorus, drop, phần lời 2 sẽ quay lại verse, chorus, và sau hết là outro. 

Bên cạnh đó bạn với thể thêm phần pre-chorus vào giữa verse và chorus để tạo thêm sắc thái và điểm đặc sắc cho bài hát.

Không gian của bài hát

Mỗi 1 bản nhạc chúng ta cần 1 không gian hợp lý để đáp ứng sự kết hợp trong những nhạc cụ để nó không chèn lên nhau. Điều này đòi hỏi những bạn phải với 1 lượng tri thức về hòa âm, mixing và panning nhạc cụ. 

Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi hiệu ứng và tiết tấu cho bài hát
Tạo cấu trúc, không gian, phần chuyển đổi kỹ xảo và tiết tấu cho bài hát

chẳng hạn, piano và string thường được hòa âm cùng sở hữu nhau, guitar bass và trống thường xuyên tạo thành 1 lứa đôi chẳng thể thiếu. Còn trong nhạc điện tử piano và pad lại đóng vai trò rất quan yếu trong việc tạo ra không gian rộng.

Chuyển đổi đoạn và kỹ xảo cho bài hát

Để chuyển khúc, từ verse sang chorus hoặc từ pre chorus sang chorus, những bạn với thể dùng các kỹ xảo FX, tiếng cymbal, tiếng tom trong bộ trống, hoặc chuyển bằng nhạc điệu… 

Giả dụ trong 1 bản nhạc thiếu các khúc chuyển đoạn, cấu trúc bài hát sẽ lấp lửng, nghe sẽ bị mệt vì không với đoạn nghỉ và thiếu cao trào. Bởi thế đây cũng là phần mà bạn nên dành phổ thông thời kì.

Tiết tấu của bài hát

Để vun đắp tiết tấu cho bài hát, chúng ta cũng phải tùy thuộc vào nhạc cụ đã sử dụng. Trong nhạc điện tử và hiphop, tiết tấu bài hát thường liê tục và nhanh, vì thế những nốt sẽ với trường độ ngắn và mạnh mẽ hơn. Khi mà đó, nhạc pop lại với tiết tấu chậm hơn, nghe du dương và êm ái.

Thêm vào đó, sự hài hòa hòa âm phối khí của những nhạc cụ đóng vai trò quan yếu trong việc vun đắp tiết tấu cho bài hát. Trong đó giọng hát (vocal) và trống bass thường là phần quan yếu nhất để miêu tả tiết tấu của 1 bản nhạc.

4. Phần trống bass trong bài hát

1 bộ trống căn bản bao gồm kick, snare, hihat, ride cymbal và tom. Đặc trưng trong hiphop, kick, snare và hihat thường được sử dụng toàn bộ, trong đó kick và bass đóng vai trò quan yếu. 

Phần trống bass trong bài hát
Phần trống bass trong bài hát

Kick thường tiên phong ô nhịp cùng sở hữu nhịp bass trước tiên, snare thường ở cuối mỗi ô nhịp, phần hihat với tiết tấu nhanh, thường gấp 2 hoặc gấp 4 lần kick.

5. Hoàn tất beat

Để cho bài hát trở thành hòa hợp hơn về mặt hòa âm, những bạn phải trải qua thêm 1 khâu mixing và mastering nữa. Đây là hai khâu cực kỳ quan yếu, đòi hỏi những bạn phải với 1 khả năng nghe chính xác.

Vừa rồi là 1 số bước để đáp ứng 1 bản beat cho bản nhạc. Cần phải trải qua tương đối phổ thông bước để tạo lên beat đúng không. Giả dụ bạn thấy bài viết này bổ ích đừng quên nhấn like và san sớt cho mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy