Image
  • Home
  • Blog
  • 5 Cách chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn

5 Cách chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn

Chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn là 1 trong các kỹ năng quan yếu nhất mà bạn cần biết mang nhân cách là 1 ca sĩ.

Chọn bài hát thích hợp mang chất giọng là 1 kỹ năng quan yếu giúp bạn sở hữu thể phô trọn vẻ đẹp giọng hát của bạn. Nhưng nếu như bạn chỉ mới bắt đầu, làm thế nào bạn sở hữu thể biết 1 bài hát sở hữu thực thụ tốt và thích hợp cho giọng hát của bạn hay không?

Hồ hết những ca sĩ mới bắt đầu chọn bài hát hoàn toàn không đúng mang chất giọng của họ!

Điều này sở hữu thể xảy ra vì đa dạng lý do:

  • Bài hát nằm ngoài quãng giọng của họ.
  • Bài hát không đáp ứng mang loại giọng của họ (thí dụ: họ là 1 giọng trầm và họ chọn 1 bài hát giọng nam cao).
  • Bài hát sai cá tính âm nhạc mà họ hát.
  • Họ chọn 1 bài hát mà họ nghĩ rằng mọi người muốn nghe hơn là 1 bài hát mà họ ham.

Bình thường, các người mới bắt đầu chỉ tìm các ca sĩ chuyên nghiệp nhất hiện sở hữu và nỗ lực bắt chước các gì họ đang làm, nhưng điều đó thường sở hữu tức là chọn các bài hát quá khó so mang giọng của họ và đó là 1 cách vững chắc để hủy hoại sự tự tín của bạn! Sau hết, bạn muốn cảm thấy thả sức khi lần trước nhất học hát, và việc chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn là 1 khởi đầu lý tưởng.

Sự thực là, đa dạng người bắt đầu không biết cách tìm bài hát cho giọng của mình, bởi vậy hôm nay VietVocal muốn san sẻ trật tự năm bước để chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn.

Trên thực tiễn, không quan yếu nếu như bạn mới bắt đầu hay bạn là 1 ca sĩ dày dặn kinh nghiệm: nếu như bạn làm theo những bước sau, bạn sẽ học cách chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của mình. Bắt đầu nhé!

1. Chọn 1 bài hát thích hợp mang giới tính của bạn

1 trong các sai trái nhiều nhất mà tôi thấy những ca sĩ mới bắt đầu mắc phải là chọn bài hát của ca sĩ khác giới.

Tôi hoàn toàn hiểu nó! Cảm hứng sở hữu thể đến từ bất cứ đâu và đa dạng ca sĩ được truyền cảm hứng từ đông đảo nghệ sĩ khác nhau. Nhưng khi bạn đang chọn bài hát cho giọng hát của mình , tôi khuyên bạn nên chọn bài hát của 1 nghệ sĩ cùng giới tính.

Chọn bài hát phù hợp với giới tính
Chọn bài hát thích hợp mang giới tính

Lời khuyên này không phù hợp gì đến chuẩn mực giới tính hay phân biệt giới tính. Cũng giống như bạn chuyển giới vì bạn cảm thấy đây mới là con người của bạn vậy.

Nhưng theo nguyên tắc chung, nếu như bạn đang chọn bài hát của 1 nghệ sĩ khác giới, bạn sẽ tự động hát theo 1 giọng hát hoàn toàn khác. Điều này đặc trưng đúng nếu như bạn đang cố hát cùng 1 phím và về căn bản 1 trong hai điều sẽ xảy ra:

  1. Bạn sẽ hát toàn bộ thấp hơn hoặc cao hơn 1 quãng tám so mang nhạc điệu gốc hoặc…
  2. Bạn sẽ phải căng thẳng để hát các nốt nằm ngoài quãng giọng của bạn.

Bạn luôn sở hữu thể mở mang quãng giọng của mình hoặc đổi thay tone của bài hát để thích hợp mang giọng của mình, nhưng phần đông người mới bắt đầu không biết cách tìm đúng nốt thích hợp mang giọng của họ. Và việc mở mang quãng giọng của bạn sở hữu thể mất đa dạng thời kì. Do vậy, từ đầu, bạn nên chọn các bài hát mà bạn biết các người khác cùng giới sở hữu thể hát.

2. Chọn 1 bài hát theo cá tính của bạn

Thành thật mà nói: Đích thực rất khó để thực hành 1 bài hát cover theo 1 cách hoàn toàn mới đặc trưng là mang các người mới bắt đầu. Do vậy, khi bạn đang kiếm tìm các bài hát thích hợp mang chất giọng của mình, hãy bắt đầu bằng cách chọn các bài hát đã thích hợp mang cá tính của bạn. Nguồn cảm hứng sở hữu thể đến từ bất cứ đâu. Và toàn bộ những ca sĩ giỏi đều nghe đông đảo loại nhạc khác nhau, nhưng nếu như bạn là 1 ca sĩ sàn diễn nhạc kịch, hãy bắt đầu bằng cách xem những bài hát đã sở hữu cá tính đó.

Chỉ cần đổi thay đơn thuần này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tín hơn về những bài hát bạn chọn. 

3. Tìm quãng giọng của bạn

Quãng giọng là 1 trong các nhân tố quan yếu nhất trong việc chọn bài hát cho giọng hát của bạn. Quãng giọng là phép đo từ nốt thấp nhất bạn sở hữu thể hát đến nốt cao nhất mà bạn sở hữu thể hát.

C3 – C5 là 1 thí dụ về âm vực trong đó C ở quãng tám thứ ba là nốt thấp nhất và C ở quãng tám thứ năm là nốt cao nhất.

Vì sao quãng giọng lại quan yếu? Giả dụ bạn không biết quãng giọng của mình, bạn sở hữu thể không biết liệu 1 bài hát sở hữu thể hát được hay không.

Bạn bắt đầu hát 1 bài hát và toàn bộ đều trở thành tốt đẹp và tiện dụng. Sau đó, tự dưng, nhạc điệu tăng lên 1 quãng tám và bạn bắt đầu căng thẳng. Đừng mắc phải sai trái này! Tìm quãng giọng của bạn thực thụ đơn thuần. Khi bạn đã biết được quãng giọng của mình, bạn sẽ bất ngờ về việc chọn bài hát cho giọng hát của mình tiện dụng hơn bấy nhiêu!

4. Tìm tessitura của bạn

1 điều mà không hề lúc nào những ca sĩ mới cũng hiểu là không ai muốn nghe các nốt cao nếu như họ quá căng thẳng! Do vậy, dù rằng âm vực là thước đo từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất của bạn, nhưng rất sở hữu thể không hề toàn bộ những nốt đó đều nghe hay.

Tìm quãng giọng và tessitura của bạn
Tìm quãng giọng và tessitura của bạn

Bạn sở hữu muốn biết các nốt nào trong giọng nói của bạn sẽ luôn phát ra âm thanh hay, bất kể tình cảnh như thế nào không? Đó là nơi xuất hiện của vocal tessitura. Vocal tessitura là dải nốt thả sức trong giọng hát của bạn, âm thanh tốt.

Bạn sở hữu thể mở mang quãng giọng của mình và tessitura. Mặc dầu cần thực hiện 1 số kỹ năng và kỹ năng để hát được những nốt cao tiện dụng hơn, nhưng bạn cần thời kì để sở hữu thể học cách làm điều đó. Nhưng nếu như bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên tìm tessitura của mình và sử dụng nó làm chỉ dẫn chọn bài hát.

1 nguyên tắc nhỏ là trừ nốt thứ 5 khỏi nốt cao nhất trong âm vực của bạn để ước lượng độ tessitura của bạn. chẳng hạn, nếu như bạn rà soát âm vực của mình và nhận thấy rằng nốt cao nhất của bạn là G5, thì sở hữu thể nốt C5 sẽ nằm ở nốt cao trong bài tessitura của bạn.

5. Tìm âm vực của bài hát

Khi bạn đã biết âm vực của mình và tessitura, tiếp theo sẽ là tìm âm vực của những bài hát bạn muốn hát. Sau đó, bạn sở hữu thể so sánh âm vực của bài hát (nốt thấp nhất và cao nhất) mang tessitura (quãng giọng hát thả sức của bạn). Giả dụ khuôn khổ của bài hát nằm trong tessitura của bạn, sẵn sàng!

Do vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy âm vực của 1 bài hát?

Để khiến cho toàn bộ tiện dụng hơn, đa dạng trang nhạc sẽ sở hữu phần giọng hát được viết ngay kế bên bài hát. Bạn sở hữu thể thấy rõ rằng quãng giọng của bài hát rơi vào khoảng nào. Giả như rằng tôi sở hữu 1 dải từ Bb2 đến G5 (giọng nam cao), nhưng tessitura của tôi là C3 đến C5. Hãy tạo lề thói nhìn vào âm vực của 1 bài hát và so sánh mang âm vực của bạn và bạn sẽ bất ngờ về việc bạn sở hữu thể chọn bài hát tốt hơn cho giọng hát của mình như thế nào!

Phạm vi của bài hát
Khuôn khổ của bài hát

Vừa rồi là 5 cách giúp bạn sở hữu thể tìm ra bài hát phù thống nhất mang giọng hát của bạn. Giả dụ thấy bài viết có ích đừng quên like, share để cùng nhau san sẻ tri thức thanh nhạc đến mọi người nhé. Những bạn sở hữu thể tham khảo thêm khóa học thanh nhạc và học thử hàng chùa tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Giả dụ sở hữu bất kỳ nghi vấn nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Rất mong nhận phản hồi từ những bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy