Image
  • Home
  • Blog
  • Beat là gì? Các điều bạn cần biết về Beat nhạc

Beat là gì? Các điều bạn cần biết về Beat nhạc


Chắc hẳn bạn đã từng nghe và sử dụng thuật ngữ “Beat nhạc” nhưng thực thụ bạn đã hiểu Beat là gì hay chưa? Cùng VietVocal tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cứng cáp bạn đã từng nhận ra những cụm từ như beat chuẩn, beat hạ tone,… khi kiếm tìm những bài hát karaoke trên Youtube. Vậy Beat là gì? Sở hữu phải nó là 1 bản nhạc không lời như chúng ta thường nghĩ không?

Beat là gì?

Beat là 1 thuật ngữ trong nhạc lý dùng để mô tả nhịp và phách trong 1 bài hát. Beat sẽ được gọi là nhịp giả dụ nó được sử dụng để đếm số nhịp đập trong 1 khuông nhạc (chẳng hạn: Nhịp 2/4, nhịp 3/4, nhịp 3/8,… ) Còn khi Beat được sử dụng để chỉ 1 lần nhịp đập thì gọi là phách (chẳng hạn: đoạn này ngân dài 3 phách, nghỉ 5 phách,…)

Beat là gì?
Beat là gì?

Trong âm nhạc, nhịp là tổ chức đo thời kì căn bản. Đó là 1 cách mà những nhạc sĩ đếm những nốt đang được chơi để đồng bộ mang nhau và thường được phối hợp mang nhịp nhạc cụ mà người nghe với khuynh hướng cảm nhận trong âm nhạc. Nói 1 cách dễ hiểu, khi 1 người vỗ tay hoặc nhảy đầm theo nhạc, họ đang chuyển động theo nhịp.

Bài hát được tạo thành từ ba thành phần căn bản: hòa âm, nhạc điệu và nhịp. Hòa âm và nhạc điệu tạo ra các âm thanh trong 1 bài hát, khi mà nhịp là tổ chức căn bản của thời kì trong 1 bài hát và với phần tác động đến tốc độ hoặc tiết điệu của 1 bài hát.

Thực tại, Beat chỉ đơn thuần là nhịp độ. chẳng hạn, khi nghĩ về 1 bài hát, bạn với thể ngân nga theo nó (đó sẽ là nhạc điệu). Nhưng thỉnh thoảng với thể bạn sẽ vỗ tay hoặc dậm chân theo bài hát. Đó được coi là nhịp.

Người chịu bổn phận giữ beat chính trong ban nhạc là các người đánh trống hay đánh đệm. Nhờ vậy ca sĩ và những nhạc cụ khác mới với thể dựa vào và hoàn tất buổi trình diễn hoàn chỉnh được.

Ngoài Beat thì 1 bài nhạc hoàn thiện còn cần 1 số nhân tố sau: Bar (ô nhịp), Line (dòng), Tone (cao độ), Tempo (tốc độ), Vocal (giọng hát), Melody (lời nhạc),… Đây là các nhân tố quan yếu và chẳng thể thiếu trong 1 bản nhạc.

Các điều bạn nên biết về Beat

– Tổ chức thời kì căn bản trong 1 bài hát chính là nhịp.

– Các từ đồng nghĩa để chỉ tốc độ của 1 bài hát chính là Beat, nhịp độ, tiết điệu , tốc độ và mét. Nhưng điều đặc trưng là toàn bộ chúng đều với nghĩa khác nhau.

– Chẳng phải toàn bộ những bài hát đều được chơi bằng nhạc cụ gõ vậy nên nhịp độ với thể được giữ bởi toàn bộ những loại nhạc cụ khác.

– Nhạc trưởng chính là người điều khiển nhịp trong dàn nhạc.

Tầm quan yếu của Beat nhạc

Beat là 1 nhân tố quan yếu của bài hát vì giả dụ không với nhịp chúng ta chẳng thể biết được tốc độ phát của bài hát. Thường bạn với thể nhận ra những nhạc trưởng hay nhạc sĩ điểu khiển nhịp bằng cách đếm “1-2-3-4” để ban nhạc biết được tốc độ chơi bài hát.

Beat là một yếu tố quan trọng của bài hát
Beat là 1 nhân tố quan yếu của bài hát

Bạn hãy thử nghĩ đến giả dụ 1 ban nhạc không với nhạc trưởng và mỗi nhạc công chơi nhạc cụ của mình ở 1 tốc độ khác nhau thì sẽ như thế nào? Cứng cáp sẽ rất ầm ĩ và chẳng thể tạo cảm giác kết hợp trong nhịp độ Thứ âm thanh này chẳng khác nào các tiếng ồn xung quanh quéo bạn mỗi ngày, thậm chí còn tệ hơn. 

Chính bởi vậy, beat nhạc sẽ tạo điều kiện cho toàn bộ đi theo lớp lang và tạo ra âm nhạc làm rung động trái tim, đi sâu vào tâm cảnh của người nghe.

Cách xác định beat và bắt beat trong âm nhạc

Cách xác định Beat trong 1 bài hát đơn thuần nhất mà không cần 1 tri thức nhạc lý nào là gõ nhịp hoặc vỗ tay theo bài hát thật phổ quát lần. Sau một đôi lần bạn sẽ thành thục và xác định được Beat của bài hát 1 cách chuẩn xác nhất. 

Gõ nhịp hoặc vỗ tay theo bài hát thật nhiều lần chính là cách xác định nhịp đơn giản nhất
Gõ nhịp hoặc vỗ tay theo bài hát thật phổ quát lần chính là cách xác định nhịp đơn thuần nhất

Sau khi đã thành công trong việc xác định được Beat thì bạn với thể tự tín bắt Beat 1 cách ”Chuẩn không cần chỉnh”. Hoặc giả dụ chưa thân xác định được Beat, hãy nghe đi nghe lại bài hát thật phổ quát lần. Dần dần nhịp độ của bài hát sẽ được bạn ghi nhớ và việc bắt đúng Beat sẽ trở thành tiện dụng.

VietVocal sẽ chỉ bạn 1 số cách để bắt beat khi đi hát Karaoke cùng bằng hữu, nhanh tay lấy giấy bút và ghi chép ngay nhé!

  1. Lựa chọn nhạc beat thích hợp mang tone giọng của mình. Bạn với thể tham khảo bài viết 5 Cách chọn bài hát thích hợp mang chất giọng của bạn để chọn được bài hát thích hợp mang mình nhé!
  2. Chọn những bài hát với tiết tấu vừa phải dễ hát, đừng chọn các bài hát khó với luyến láy.
  3. Hát các bài hát “Tủ” của bạn. Vì đó là các bài mà bạn thường xuyên hát nên cứng cáp sẽ hay hơn các bài bạn mới nghe lần đầu hoặc chưa nghe bao giờ. 
  4. Hãy nghe đi nghe lại thật phổ quát Beat nhạc để cảm nhận thật kỹ nhịp độ của bài hát.

Vừa rồi là bài viết “Beat là gì? Các điều bạn cần biết về Beat nhạc” của VietVocal. Bạn cũng với thể tham khảo thêm bài viết 5 bước tạo ra beat cho 1 bản nhạc để biết cách tạo ra 1 beat nhạc là như thế nào nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy