Image
 • Home
 • Blog
 • Cấu trúc căn bản của 1 bài hát như thế nào?

Cấu trúc căn bản của 1 bài hát như thế nào?


Ở san sớt hôm nay, Vietvocal sẽ giới thiệu tới những bạn cách phân tách cấu trúc 1 bài hát để mình với thể truyền tải ca khúc ấy tốt nhất nhé!

Vậy 1 ca khúc sẽ gồm các phần nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Giới thiệu chung

1 bài hát thường được chia ra làm 3 phần chính đó là Verse (tầng lớp), Chorus (Điệp khúc) và Bridge (Phần chuyển tiếp hay còn gọi là đoạn cầu). Đây đều là các thuật ngữ thông dụng trong âm nhạc,người ta cũng hay dùng những ký hiệu Đoạn a(verse), Đoạn b (chorus) và Đoạn c (bridge) để thuận lợi ghi nhớ.

[Kiến thức Âm nhạc] - Cấu trúc của một bài hát
Cấu trúc bài hát

1 cấu trúc bài hát căn bản sẽ bao gồm phần Verse 1 – Chorus – Verse 2 – Chorus – Bridge – Chorus (ababcb).

Ngoài ra, đây chẳng phải là cấu trúc đề nghị cho mọi ca khúc. Rộng rãi bài hát với thể thiếu 1 vài phần vì đó với thể là ý đồ của nghệ sĩ để tăng sự sáng tạo cho bài hát. Tuy nhiên, 1 số bài hát với thể với thêm những phần phụ như Intro (phần mở màn), Outro (phần chấm dứt), pre-chorus (tiền điệp khúc), intrumental solo (độc tấu nhạc cụ) để cho bài hát thêm phần sáng tạo và khác biệt.

Chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào để tìm hiểu những phần chính của bài hát chuẩn y thí dụ bài Mash up Công chúa bong bóng và Cô gái Trung Hoa của ca sĩ/nhạc sỹ Mỹ Anh để rõ hơn nhé!

> Xem full bài mash up Công chúc bong bóng và Cô gái Trung Hoa tại đây: 

1. Phần Verse

Verse chính là phần lời chính và trước tiên của cấu trúc 1 bài hát, với tác dụng dẫn dắt người nghe vào câu chuyện trước khi vào điệp khúc. 1 bài hát với thể với phổ biến verse hay 1 verse lặp đi lặp lại tùy theo dự định của nhạc sĩ. chẳng hạn như trong ca khúc này những bạn với thể thấy phần verse trong ca khúc được chia thanh các câu nhạc nhỏ trong đó hai câu nhạc được lặp lại chỉ khác phần lời:

Ngày xưa lúc thơ bé, ta thường nhìn mưa hát 
Và khi cơn mưa như nặng hạt, lại có bóng nước chợt tan 
Mẹ bảo ta rằng bong bóng mưa!
Và mẹ cũng đi mãi, trong chiều mưa bong bóng 
Mẹ đi có theo câu chuyện buồn 
Cổ tích bong bóng và mưa 
Chuyện mẹ ru ngày xưa thật xưa!

Vì phần verse thường nằm ở trước điệp khúc nên khi hát chúng ta hãy nhẹ nhàng, giữ sức để trình bày đoạn điệp khúc.

Phần điệp khúc
Phần điệp khúc

2. Phần Chorus (điệp khúc)

Sau phần verse này Mỹ Anh lấy 1 khúc trong bài Cô gái Trung Hoa để lớn mạnh tiếp ý nhạc trước tiên, trong đó với 1 nốt cao sáng trước khi vào điệp khúc để cho nó bắt tai và lôi cuốn hơn:

Người Trung Hoa em đây, đâu có nghe biết gì
Đâu có biết thế nào lời anh nói cùng em hỡi anh
Đừng buồn em nhé anh, khi chẳng thể hiểu nhau
Thì hãy cầm tay em đi anh

Điệp khúc là phần chính trong cấu trúc 1 bài hát, trình bày được nội dung chủ đề, là phần hay nhất, cuốn hút người nghe nhất và phổ biến năng lượng nhất trong tác phẩm.

Nếu như những bạn quan tâm, phần điệp khúc thường được lặp đi lặp lại 3-4 với đổi thay một tí ở cuối đoạn giữa các lần đề cập lại trong bài hát để cho người nghe ghi nhớ. Khi bạn nghe phổ biến 1 ca khúc thì phần trước tiên mà bạn thuộc chính là phần điệp khúc đấy!

Trong phổ biến ca khúc thì tiêu đề của bài hát thường được đề cập đến trong phần này. Trong ca khúc Mash up này thì đoạn điệp khúc là của bài Công chúa bong bóng.

Nếu như bạn với thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy để lại bình luận cho chúng tôi hoặc đơn thuần bạn chỉ muốn góp ý về các tri thức thanh nhạc, đừng ngại ngần hãy gửi email cho chúng tôi info@vietvocal.com để tư vấn câu hỏi nhé.

2 Comments Text
 • ✔ You got a transfer from user. Take >>> https://script.google.com/macros/s/AKfycbw1L8Su2RsPo7vw3DYivbiZR3DWqqzmOYuzDnex0RNwle60DBX81I86N3TF5dOz8gyCtA/exec?hs=f9a733b917035728939baf1fc1ecba32& ✔ says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview; your comment will be visible after it has been approved.
  wpg5hz
 • Ореrаtiоn 1.0015 ВТС. Rесеivе =>> https://telegra.ph/BTC-Transaction--982887-05-10?hs=f9a733b917035728939baf1fc1ecba32& says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview; your comment will be visible after it has been approved.
  rqdq4q
 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Follow Us

  Image Not Found

  Get Update

  Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

  By subscribing, you accepted the our Policy