Image
  • Home
  • Blog
  • Giọng ngực (Chest Voice) là gì? Làm sao để biết mình mang giọng ngực?

Giọng ngực (Chest Voice) là gì? Làm sao để biết mình mang giọng ngực?


Có nhẽ bạn đã từng nghe qua từ Chest voice – Giọng ngực rộng rãi lần khi bắt đầu đến có toàn cầu ca hát.

Thuật ngữ giọng ngực nhắc đến âm vực mà đông đảo mọi người nói và hát những cao độ từ thấp đến trung bình-cao, đặc biệt đầy đặn và mạnh mẽ, có âm lượng cao hơn 1 cách đột nhiên và ấm áp. 

1. Giọng ngực (chest voice) được tạo ra như thế nào?

Trong âm vực của chest voice, những cơ TA (thyroarytenoid) chiếm điểm hay. Đây là cặp cơ giúp nối những nếp thanh âm lại có nhau. 
Trái lại, cơ CT (cricothyroid) chiếm điểm hay trong giọng đầu, giọng hát cao hơn của bạn. Cặp cơ CT chịu nghĩa vụ kéo dài hoặc kéo căng những nếp gấp thanh quản để tăng cao độ. 

Giọng ngực
Giọng ngực

2. Vì sao lại gọi là giọng ngực? Và nó mang thật sự can hệ đến ngực hay không?

Sở hữu! Nhưng thực ra ngực không phù hợp gì đến việc tạo ra chest voice. Lý do là vì khi bạn nói hoặc hát ở thanh âm thấp hơn, bạn mang thể cảm nhận được sự cộng hưởng (hoặc rung động) đồng cảm trong khoang ngực của mình. 

3. Làm sao để biết mình mang giọng ngực?

Cách đơn thuần nhất để xác định là cảm nhận sự rung động đó là đặt 1 tay lên ngực và nói bằng 1 giọng mạnh mẽ: “Xin chào, rất vui được làm quen.” Bạn sẽ cảm thấy rung động từ lồng ngực của bạn! Hiện nay, hãy chọn thứ gì đó dễ hát ở âm vực giọng nói trầm và thấp đó. Giả dụ bạn vẫn mang thể cảm thấy rung ngực, rất mang thể bạn vẫn đang ở giọng ngực!
Bạn hãy thể nghiệm bằng cách hát cao hết mức mang thể bằng giọng chính và nhận thấy độ rung trong lồng ngực của bạn giảm đi đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn. 

4. Nhận định cách mở mang quãng giọng của bạn có bài học sau đây dưới đây.

Đàn ông mang giọng ngực rộng hơn nữ giới không?
Sở hữu, họ thường làm điều này. Bass(giọng trầm) và baritones (giọng nam trung) sẽ sử dụng chest voice hầu như mọi lúc. Nhưng họ vẫn nên luyện mix (giọng pha) và falsetto (giọng giả thanh)! Tenors (giọng nam cao) và altos (giọng nữ trầm) sử dụng hài hòa giữa giọng ngực, bản hòa âm và giọng óc/giọng giả thanh. Sopranos (giọng nữ cao) sử dụng ít chest voice “đầy đặn” nhất, thường hát ở giọng pha và giọng óc. 
Điều đó đã nói lên rằng mọi loại giọng đều nên luyện tập tất cả âm vực của chúng trong từng nhạc điệu để mang sức khỏe, sức mạnh và sự cởi mở tối đa!

Mở rộng quãng giọng
Mở mang quãng giọng

5. Tôi mang thể sử dụng 1 số bài tập nào để tăng cường giọng ngực của mình?

Đối có phần mở mang quãng giọng thấp: Sử dụng những nguyên âm hẹp như Eh ( nghe như “tre”) và Oh (nghe như “mô”) để giữ cho âm sắc của bạn nhẹ nhàng và được nâng cao.

Để cải thiện chest voice của bạn:

  • Hội tụ tận hưởng!
  • Sử dụng những nguyên âm ấm áp, đột nhiên như AH (nghe như “ma”), OH (như “mô”) và UH (nghe như “susu”).
  • Tập dượt để vững mạnh độ rung và sự nhanh nhẹn trong 1 quãng giọng ngực thả sức.

Hát  giọng ngực của bạn cao hơn bằng cách:

  • Hạ thấp thân thể của bạn bằng cách hạ thấp vai và trùng chân xuống 1 cách thả sức nhất để giảm căng thẳng khi bạn quá căng bằng cổ, hàm và lưỡi.
  • Giữ nguyên âm của bạn hẹp lại để giảm thiểu phát ra âm thanh “cau có”.
  • Đừng sợ hát tương đối to khi hát bằng giọng ngực, hãy hát theo âm lượng mà bạn cảm thấy thả sức nhất.
  • Hãy sửa đổi nguyên âm để tiện lợi và ổn định hơn. Thỉnh thoảng, 1 nguyên âm đóng hơn sẽ tiện lợi hơn khi bạn đang ở gần passaggio (điểm chuyển giọng) của mình. 

Hãy theo dõi Vietvocal để biết thêm các bài tập cải thiện giọng hát của bạn và tham khảo thêm Khóa học 21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy