Image
  • Home
  • Blog
  • Chỉ dẫn cách cầm Micro để hát hay và nhiều năm kinh nghiệm

Chỉ dẫn cách cầm Micro để hát hay và nhiều năm kinh nghiệm


Khoa học cầm micro mang tác động đến dấu hiệu truyền đến hệ thống khuếch đại âm thanh. Do đó chúng ta cần học cách cầm micro để hát hay hơn.

Ngoài việc cần chuẩn bị trước khi lên sàn diễn hát là nhớ lời bài hát, diễn tập, âm thanh và ánh sáng, thì cách cầm micro để hát cũng rất được chú trọng. Vì nó sẽ tác động đến âm thanh mà bạn phát ra mang vừa phải hay không.

Từ đó cũng giúp cải thiện đáng kể màn biểu diễn ca hát của mình. Dưới đây VietVocal sẽ san sẻ cho bạn cách cầm micro khi hát làm sao cho nhiều năm kinh nghiệm nhất nhé.

1. Giữ micro cách mồm từ 2,5 đến 7,5 cm

Có khoảng cách này, giọng hát của bạn sẽ được tối ưu hóa năng suất, khi đó âm thanh của bạn sẽ lớn hơn các tạp âm khác, và giúp mọi người nghe rõ bạn hơn đặc thù là trong những sựu kiện ồn ã.

Giữ micro cách miệng từ 2,5 đến 7,5 cm
Giữ micro cách mồm từ 2,5 đến 7,5 cm

Theo định luật ghi âm của micro cho biết: “Cường độ âm thanh giảm đi 75% cứ mỗi lần tăng gấp đôi khoảng cách đến mồm”. Với thể nói là âm thanh sẽ giảm đi 4 lần mỗi khi bạn tăng khoảng cách gấp 2 lần mang micro. Về lý thuyết, khi bạn giữ micro cách mồm 5cm thì:

  • Dấu hiệu âm thanh gấp 4 lần khi khoảng cách là 10 cm.
  • Dấu hiệu âm thanh gấp 16 lần khi khoảng cách là 20 cm.

Khoảng cách từ micro đến mồm trong khoảng 2,5 – 7,5cm là cách tốt nhất để “khước từ” thu những dấu hiệu âm thanh, tạp âm bên ngoài mà mình không mong muốn. Điều này giúp tăng độ lớn dấu hiệu của micro trên phố truyền đến đầu thu. 

2. Đặt micro lệch mang mồm

Bình thường, cầm micro để hát hay thì những ca sĩ khi hát không để micro tiếp xúc môi của họ. Đầu tiên là lý do vệ sinh, mang thể mang người đã chạm môi vào đó. Còn 1 lý do nữa là khi đặt micro quá gần mồm sẽ làm giọng hát bị phô hơn, và nghe các tiếng chói tai, tiếng tương đối thở và tiếng bốp của micro, khiến nghe rất chịu.

Giữ micro tương đối lệch mang mồm là đặt nó vào giữa môi dưới. Hoặc hướng micro sang hai bên mồm về phía má, cách này mang thể sẽ khó cầm micro hơn nhưng cũng mang lại hiệu quả. Để hát hay hơn chúng ta cần tha hồ và không hướng mic trực tiếp vào mồm.

3. Sự nhất quán 

Giả dụ bạn quay đầu, hãy chuyển động mic sao cho ở vị trí thích hợp mang mồm của bạn. Đặt mic hướng ra xa những nguồn âm thanh như loa sàn diễn để giảm thiểu ghi âm thanh đó và các tạp âm khác làm giọng hát của bạn bị nhỏ đi và không rõ lời.

Sự nhất quán
Sự nhất quán

Những ca sĩ họ thường mang công nghệ trong việc chuyển động micro ra xa khỏi mồm của họ. Đó là việc họ học những lệ luật cầm micro để giọng hát được vang xa hơn, và kéo nốt cao được dài hơn mà không nghe bị phô hoặc là khi ngân nốt cuối trong bài hát.

4. Vị trí tay cầm trên micro

Cầm micro để hát hay hơn khi đặt ở vị trí đặt tay hoàn hảo đó là ở giữa micro cầm tay. Cầm micro ở giữa thân là cách tối ưu nhất khi bạn biểu diễn giọng hát trên sàn diễn

Bạn không nên cầm micro ở dưới phần đế, vì sẽ làm việc điều hướng mic phát triển thành khó khăn và bất nhân tiện hơn. Thậm chí mic mang thể sẽ bị rung lắc vì tay bạn không đủ lực để giữ thăng bằng mọi thứ mic.

Cầm micro ở phần đầu hoặc ở lưới cũng chẳng phải vị trí tốt. Micro sẽ ghi âm thanh từ mọi hướng. Bạn sẽ vô tình biến 1 chiếc mic định hướng thành mic đa hướng. Độ trong của giọng hát sẽ bị giảm. Và các tiếng “hú” chói tai từ loa kiểm âm vang lên cau có.

Hú” là 1 vòng lặp khuếch đại giữa micro và loa sàn diễn. Hiện tượng này xảy ra khi đặt mic gần mang loa đang phát âmthanh. Hệ thống sẽ khuếch đại âm thanh từ loa phổ biến lần khiến nó tăng đột ngột dẫn đến hệ thống bị quá tải. 

Do đó, cầm mic ở giữa tạo điều kiện cho việc kiểm soát micro tốt hơn mà không làm tác động tới chất lượng dấu hiệu âm thanh.

5. Cách cầm micro tha hồ và tối ưu khi hát 

Khi bạn đã nắm được các điều cần yếu để cầm micro đúng cách khi hát. Tiếp theo sẽ là cách tối ưu năng suất giọng hát khi dùng mic cầm tay.

Hãy:

  • Cầm chặt mic ở mức vừa phải, không cầm “quá lỏng” hay “quá chặt”.
  • Trong các đoạn cao trào hãy nắm micro thật chặt nhưng đừng giữ nó quá lâu vì nó mang thể gây tác động tới cơ tay và giọng hát của bạn.
  • Cầm micro 1 cách tha hồ, giảm thiểu cầm quá căng, chặt vì sẽ gây mỏi cơ và tác động đến giọng hát.
Cách cầm mic thoải mái và tối ưu khi hát
Cách cầm mic tha hồ và tối ưu khi hát

Đó là 1 số mẹo giúp bạn tối ưu năng suất của giọng hát. Hãy ứng dụng những chỉ dẫn tiêu chuẩn này và chỉnh sửa chúng theo thời trang biểu diễn của riêng bạn nhé. 

Vừa rồi là 1 số mẹo giúp bạn cầm micro chính xác tạo điều kiện cho giọng hát của bạn hay hơn. Giả dụ bạn cảm thấy bài viết này hữu dụng đừng quên để lại 1 like và share nhé. Hoặc giả dụ bạn mang bất kỳ thắc mắc nào hay đơn thuần chỉ muốn góp ý thêm về các thông báo trong bài viết hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Rất mong nhận được tin từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy