Image
  • Home
  • Blog
  • Khẩu hình hát nốt cao áp nào là Chuẩn?

Khẩu hình hát nốt cao áp nào là Chuẩn?


Khi nghe những ca sĩ đam mê hát nốt cao như: Bùi Anh Tuấn, Trung Quân, Mỹ Linh,..thỉnh thoảng bạn sẽ mang mong muốn hát được 1 cách xuất sắc như họ. Và giả dụ bạn chưa thể hát các nốt cao, đừng thất vọng vì bạn mang thể học. 

Nếu như bạn mang 1 thời kì tập tành một mực và những bài tập thanh nhạc thích hợp thì vững chắc giọng hát của bạn sẽ được cải thiện. Bạn mang thể đăng ký khoá học thanh nhạc sau, tôi sẽ giới thiệu cho bạn qua toàn bộ những khoa học hát này: 21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh 

Và hôm nay, chúng ta hãy nói về khẩu hình hát nốt cao, sau đó ta sẽ đàm luận về cách sử dụng chúng tiện dụng.

Cấu trúc hoạt động của giọng hát

Để hát nốt cao chuẩn, bạn cần tìm hiểu cấu trúc hoạt động của giọng hát là gì. Mọi thứ giọng hát đích thực được tạo ra bởi những nếp gấp thanh quản hoặc dây thanh quản. Những nếp gấp thanh quản là 1 cặp màng niêm mạc gấp lại kéo dài qua bên trong thanh quản của bạn (hay còn gọi là hộp thoại).

Khi bạn thở, những nếp gấp thanh quản sẽ mở ra để cho phép không khí đi qua khí quản của bạn. Nhưng khi bạn hát, những nếp gấp thanh âm khép lại sở hữu nhau để ngăn không khí từ phổi của bạn.

Bằng cách ngăn không khí, những nếp gấp thanh quản tạo ra rung động. Các rung động đó được định hình và cộng hưởng bởi cổ họng, khoang mũi, lưỡi, răng và môi của bạn. Mọi thứ điều này phối hợp để phục vụ giọng nói độc đáo của bạn.

not-cao
Bùi Anh Tuấn

Nốt cao đến từ đâu?

Tiếp theo, hãy nhìn vào những nếp gấp của giọng hát của bạn. Đầu tiên, những nếp gấp của thanh quản hoạt động giống như dây chun: chúng mang thể dày lên và mang thể giãn ra. Để hát được các nốt trầm, quãng giọng phải ngắn và dày. Đối sở hữu các nốt cao, giọng hát cần dài và mảnh.

Bạn mang thể thử điều này:

  1. Lấy 1 sợi dây chun và đặt những ngón tay trỏ của bạn vào bên trong lỗ để bạn mang thể kéo  nó ra tiện dụng.
  2. Đưa những ngón tay lại gần nhau, sao cho dây chun giữa chúng thật lỏng và dùng ngón tay cái để búng dây. Ghi chép âm thanh bạn nghe thấy.
  3. Hiện giờ kéo căng dây chun bằng cách kéo những ngón tay trỏ của bạn ra xa nhau và dùng ngón tay cái để gảy dây chun. Ghi chép âm thanh bạn nghe thấy.

Bạn nên chú ý rằng khi dây chun được kéo căng, âm sắc bạn nghe được sẽ cao hơn so sở hữu khi bị lỏng. Đó là bởi vì khi những dây cao su lỏng, chúng nghiêng ngả sở hữu nhau rất chậm.

Nhưng khi bạn kéo căng dây chun, những dây nghiêng ngả sở hữu nhau mau chóng và bạn nghe thấy âm vực cao. Những nếp gấp thanh quản hoạt động theo cách như vậy.

  • Dây thanh âm dày ngắn = nốt trầm.
  • Dây thanh âm dài, mỏng = nốt cao.

Đây là điều bạn cần lưu ý:

Những nốt cao chỉ là các rung động được tạo ra bởi những nếp gấp thanh âm kéo dài và kéo dài. Điều này cũng mang tức là quãng giọng của bạn (bạn mang thể hát thấp hay cao) được xác định bởi chừng độ những nếp gấp thanh âm của bạn mang thể rút ngắn hoặc kéo dài.

Cách hát nốt cao

Khi chúng ta đã hiểu hơn về cách tạo ra nốt cao, vậy làm thế nào để hát nốt những nốt cao hấp dẫn nhất ở những quãng giọng khác nhau của bạn? Sở hữu 3 cách để hát những nốt cao, đó là hát bằng giọng ngực (chest voice), giọng đầu (head voice) và phối hợp giữa giọng ngực và giọng đầu (mixed voice).

Trên thực tiễn, mỗi cách hát nốt cao đều mang ý nghĩa riêng trong việc tìm ra cách hát riêng của bạn. Cho nên bạn nên tập tành để hát nốt cao ở những loại giọng khác nhau tức là tập cả giọng ngực, giọng pha và giọng chuyển. Nếu như bạn bị vỡ vạc giọng hoặc căng trong công đoạn tập khi hát nốt cao, đừng thoái chí, hãy tiếp diễn cho đến khi bạn hoàn thiện từng cách sử dụng từng loại giọng ở âm khu cao. Kết quả bạn sẽ mang phổ biến khoa học phong phú cho bài hát của mình.

Hãy theo dõi Vietvocal để biết thêm các tips tập tành hữu dụng để cải thiện giọng hát của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy