Image
  • Home
  • Blog
  • Lịch sử của âm nhạc cổ điển qua 6 giai đoạn (phần 2)

Lịch sử của âm nhạc cổ điển qua 6 giai đoạn (phần 2)


Sở hữu thể nói âm nhạc là món ăn ý thức chẳng thể thiếu đối sở hữu con người, lịch sử về những giai đoạn vững mạnh của âm nhạc đã sở hữu từng rất lâu hàng ngàn năm xưa, đi qua phổ thông thời kỳ, giai đoạn khác nhau. Tiếp theo trong 6 giai đoạn lịch sử âm nhạc cổ điển là Cổ điển, lãng mạn và âm nhạc thế kỷ XX/XXI. 

Cổ điển (1750 – 1820)

Thuật ngữ “Âm nhạc cổ điển” sở hữu hai nghĩa: 

  • Nghĩa rộng hơn bao gồm toàn bộ âm nhạc nghệ thuật phương Tây từ thời Cận đại đến các năm 2000.
  • Ý nghĩa cụ thể nhắc đến âm nhạc từ các năm 1750 đến đầu các năm 1820.

Chúng ta sẽ bàn bạc về  ý nghĩa cụ thể trong phần này.

Công đoạn Cổ điển mở mang theo giai đoạn Baroque, thêm 1 hình thức bài hát mới sở hữu tác động lớn: bản sonata. Công đoạn này cũng chứng kiến ​​sự vững mạnh của những bản concerto, giao hưởng, sonata, tam tấu và tứ tấu.

Kỷ nguyên âm nhạc cổ điển
Kỷ nguyên âm nhạc cổ điển

Công đoạn Cổ điển được biết đến phổ thông nhất vì sự quyến rũ của nó đối sở hữu sự rõ ràng về cấu trúc trong âm nhạc.

Dù rằng thời kỳ này không sở hữu thêm bất kỳ nhạc cụ mới nào, nhưng harpsichord đã chính thức được sửa chữa bằng  piano  (hoặc fortepiano). Những dàn nhạc tăng về quy mô, khuôn khổ và sức mạnh, và đại quát nhạc cụ sở hữu kết cấu nhẹ hơn, rõ ràng hơn so sở hữu âm nhạc Baroque, khiến cho nó ít phức tạp hơn.

Những nhà soạn nhạc đáng chú ý từ giai đoạn Cổ điển bao gồm các người đồ sộ âm nhạc Joseph Hayd, Ludwig van Beethoven, Franz Schubert, và đương nhiên, Wolfgang Amadeus Mozart.

Lãng mạn (1820 – 1900)

Beethoven và Schubert đã thu hẹp khoảng cách giữa giai đoạn cổ điển và lãng mạn của âm nhạc. Cũng giống như người ta sở hữu thể cho rằng từ “lãng mạn”, giai đoạn này sử dụng âm nhạc Cổ điển và thêm vào lượng lớn cường độ và biểu cảm. Khi giai đoạn vững mạnh, những nhà soạn nhạc dần dần buông bỏ các tác phẩm sở hữu cấu trúc nặng nề hà và quy tụ vào kịch tính và xúc cảm.

Công đoạn Lãng mạn là giai đoạn vàng son của những nghệ sĩ điêu luyện, nơi các bản nhạc khó nhất sẽ được trình diễn 1 cách lạnh lùng 1 cách tiện dụng.

Âm nhạc thời kỳ Lãng mạn
Âm nhạc giai đoạn Lãng mạn

Nhạc cụ thậm chí còn trở thành vượt trội hơn, sở hữu những dàn nhạc đang vững mạnh sở hữu số lượng cao hơn bao giờ hết. Những nhà soạn nhạc đã thể nghiệm theo các cách mới, thử những cách phối hợp trang bị đo độc đáo và vươn tới các chân mây mới trong sự kết hợp. Những buổi hòa nhạc và nhạc kịch công cộng đã thoát khỏi sự độc quyền của hoàng tộc và sự no ấm và rơi vào tay của xã hội trung lưu thị thành để toàn bộ mọi người thưởng thức.

Công đoạn Lãng mạn cũng là giai đoạn trước nhất những trường dạy âm nhạc đất nước bắt đầu xuất hiện. Thời đại này đã sản sinh ra 1 số nhà soạn nhạc được mê say nhất của âm nhạc, bao gồm Hector Berlioz, Frederic Chopin, Felix Mendelssohn, Robert Schumann, Franz Liszt, Johannes Brahms, Peter Ilyich Tchaikovsky và Richard Wagner. Cuối giai đoạn Lãng mạn cũng sở hữu đến cho những nhà soạn nhạc Gustav Mahler, Richard Strauss, Giacomo Puccini, Jean Sibelius, Camille Saint-Saëns, Gabriel Fauré, và Sergei Rachmaninoff.

Âm nhạc thế kỷ XX và thế kỷ XXI (1900 – Hiện giờ)

Thế kỷ XX và thế kỷ XXI sở hữu thể được chia thành những thời kỳ nhỏ hơn:

  • Môn phái ấn tượng: 1890 – 1925
  • Chủ nghĩa bộc lộ: 1908 – 1950
  • Tiên tiến: 1890 – 1975
  • Hậu tiên tiến: 1930 – nay
  • Tiên tiến: 1945 – nay

Ngoài ra, những loại thể phụ này thường được gộp chung thành tiện thể loại lớn vì sở hữu phần nhiều cá tính phổ thông và đối nghịch nhau.

Thế kỷ XX và XXI chỉ sở hữu thể được trình bày là triều đại tự do cho những nhà soạn nhạc.

Mỗi giai đoạn mà chúng tôi đã trình bày cho đến thế kỷ XX và XXI đều sở hữu 1 bộ chỉ dẫn và đặc điểm chung mà phần đông những nhà soạn nhạc đều tuân theo. Theo thời kì, những nhà soạn nhạc càng ngày càng rời xa những luật lệ và hạn chế để đến sở hữu nơi rút cục hiện tại là nơi cai trị hoàn toàn tự do. Âm nhạc cổ điển hiện là nơi cho các thể nghiệm đỉnh cao và mặc dầu nó sở hữu thể không phổ thông vào năm 2018 như năm 1800, nhưng kiên cố nó vẫn chưa biến mất.

Âm nhạc thế kỷ XX - nay
Âm nhạc thế kỷ XX – nay

Những nhà soạn nhạc nổi danh trong giai đoạn này bao gồm Igor Stravinsky, Béla Bartók, Dmitri Shostakovich, Claude Debussy, Maurice Ravel,  Gustav Holst, Arnold Schoenberg và  phổ thông người khác.

Sở hữu thể 1 trong các bản nhạc cổ điển nổi danh nhất  từng được sáng tác trong thời kì này: “ Clair de Lune ” của Claude Debussy .

Âm nhạc cổ điển đã trải qua 1  chặng tuyến phố dài và ti tỉ nhà soạn nhạc đã góp phần tạo nên nó như bây giờ. Có nhẽ điều chúng tôi học được phổ thông hơn bất cứ điều gì là âm nhạc cổ điển là 1 điều: vượt thời kì. Đôi khi chúng ta vẫn nhìn lại thuở từ đầu và nhớ về thứ âm nhạc đẹp đẽ mà phần nhiều người đã làm ra. Chúng tôi rất biết ơn vì họ đã làm việc chuyên cần, vì điều kỳ diệu mà họ đã dành cho chúng tôi, và món quà âm nhạc cổ điển xoành xoạch cống hiến!

Vậy là VietVocal đã san sớt 6 giai đoạn lịch sử của nền âm nhạc cổ điển, sở hữu thể nói âm nhạc nhập cảng vào toàn cầu là rất sớm và tầm tác động rất lớn cũng như sở hữu vai trò chẳng thể thiếu trong cuộc sống của con người. 

Ví như sở hữu bất kỳ nghi vấn nào hay đơn thuần chỉ là muốn góp ý thêm các tri thức về thanh nhạc hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Những bạn sở hữu thể tham khảo khóa học thanh nhạc và đăng ký học thử hàng chùa tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy