Image
  • Home
  • Blog
  • Nên hát bằng giọng ngực, giọng óc hay giọng pha?

Nên hát bằng giọng ngực, giọng óc hay giọng pha?


Giọng ngực? Giọng óc? Giọng pha (Mixed voice)? Bạn đã nghe thấy bao giờ chưa? Nếu như bạn chưa từng nghe những thuật ngữ này, đừng lo âu và sau đây tôi sẽ giới thiệu mang những bạn 1 chủ đề rất được những bạn học viên để ý cách đây không lâu: “Hát nốt cao bằng giọng ngực, giọng óc hay giọng pha?”

Giọng ngực (Chest Voice)

Những ca sĩ nhận thấy rằng các nốt ở cuối quãng ngân vang trong lồng ngực của họ. Họ gọi đây là dải nhạc Chest Voice .

Bạn sở hữu thể tự mình thấy điều này bằng cách đặt tay lên ngực và nói tên của bạn mang âm lượng lớn. Mang thể bạn sẽ cảm thấy bàn tay rung lên khi nói tên mình. Điều này đặc trưng xảy ra trên những nốt trầm. Và đó là giọng ngực.

Giọng óc
Giọng óc

Giọng óc (Head Voice)

1 số người cũng nhận thấy rằng hát các nốt cao hơn sở hữu xu thế tạo ra tiếng vang trong đầu của họ . Bởi thế, họ đặt tên là Head Voice.

Bạn sở hữu thể thử điều này: Đặt tay lên sau gáy và hát nốt cao của từ “wee” (như trong “week”). Bạn cảm thấy rung động? Điều này sở hữu xu thế xảy ra trên những nốt cao. Và đó là giọng óc. 

Giọng pha (Mixed Voice)

Thật khó để nói khi nào mọi người bắt đầu sử dụng thuật ngữ “giọng pha” nhưng chúng tôi biết người đã khiến cho nó trở thành rộng rãi: 1 thầy giáo dạy hát được huấn luyện về opera tên là Seth Riggs. Vào các năm 1970, ông Riggs bắt đầu dạy những siêu sao nhạc pop như Stevie Wonder, Michael Jackson và Bette Midler hát phối hợp. Không giống như hát bằng giọng ngực hoặc giọng đầu, ông Riggs tin rằng những ca sĩ sở hữu thể được dạy để phối hợp chúng mang nhau. Âm thanh thu được sở hữu độ mạnh của giọng ngực nhưng ở những nốt thường lên cao trong dải giọng óc.

Đây là lý do vì sao: Trong 1 thời kì dài, mọi người tin rằng bạn sở hữu thể hát những nốt bằng giọng ngực khỏe hoặc giọng đầu mang phổ quát tương đối. Mọi người nghĩ rằng không sở hữu sự xen kẽ. Nhưng Seth Riggs và Giọng hát ở cấp độ giọng nói đã cho thấy rằng bất cứ ai cũng sở hữu thể đạt được các nốt cao mang sức mạnh của giọng ngực của họ. Đây được gọi là Mixed Voice.

Mixed Voice
Mixed Voice

Nên hát nốt cao bằng giọng Ngực/giọng Óc/giọng Mix? 

Mang sự viện trợ của kỹ thuật đương đại, giờ đây chúng ta biết rằng bạn không thực thụ hát từ lồng ngực hoặc khoang đầu. Toàn bộ tiếng hát đều khởi hành từ những nếp gấp thanh nhạc. Các nốt trầm, giọng ngực đó thực thụ chỉ đến từ các nếp giọng ngắn và dày. Đây là mặt cắt của dây thanh âm dày trông như thế nào:

Các nốt cao, đầu thực thụ đến từ những nếp giọng dài và mỏng. Đây là các gì những dây trông như thế trong giọng đầu.

Và giọng mix đến từ những dây được kéo dài như ở giọng óc nhưng sở hữu độ sâu theo chiều dọc như chúng ta sở hữu ở giọng ngực. Kiểu như thế này:

Kết luận: Không quan yếu là bạn hát nốt cao từ ngực, đầu hay là giọng pha, chỉ cần bạn cảm thấy thoả thích và nghe hay.

Hãy theo dõi Vietvocal để biết thêm các bài tập cải thiện giọng hát của bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy