Image

Nhạc R&B là gì?


Nhạc R&B là gì? Mang các loại thể nào trong dòng nhạc này? Các ca khúc R&B hay nhất hiện tại là các ca khúc nào? Cùng VietVocal tìm hiểu bài viết hôm nay nhé!

Dòng nhạc R&B là 1 trong các dòng nhạc vẫn rất thịnh hành cho tới tận hiện tại. Vậy bạn đã hiểu rõ về dòng nhạc này hay chưa?

Nhạc R&B là gì?

R&B là viết loại bỏ của Rhythm and Blues, tiện thể loại âm nhạc với khởi thủy từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi vào các năm 1940.

Nhạc R&B là gì?
Nhạc R&B là gì?

Thuật ngữ này từ đầu được sử dụng để trình bày những bản thu hướng đến cộng đồng người da màu bởi những doanh nghiệp ghi âm. Các bài hát R&B viết về các trải nghiệm của người Da màu trong hành trình kiếm tìm tự do cho chính mình; viết về niềm vui, thắng lợi và thất bại trong ái tình – cuộc sống của họ.

Cho nên đối sở hữu người Da màu, R&B không chỉ là tiện thể loại nhạc đơn giản mà nó còn là thứ truyền tải thông điệp về sự phân biệt chủng tộc.

Qua thời kì, R&B đã khẳng định được vị thế của mình trên nền nhạc tiên tiến toàn cầu qua số đông lần đổi thay và lớn mạnh:

  • Lúc đầu R&B là dòng nhạc độc quyền của người Mỹ gốc Phi (người Da màu). Sau này nó đã được phổ quát trên toàn toàn cầu.
  • Lúc đầu các bài hát R&B viết về nỗi đau, sự phân biệt chủng tộc đối sở hữu người Da màu tại Mỹ. Ngày nay nó đã phổ biến về nội dung viết, ca từ lôi cuốn hơn khi được nhập cảng qua phổ thông đất nước khác nhau.
  • Thủa nguyên sơ các nhạc cụ dùng trong R&B là các công cụ thô sơ bằng gỗ, bằng đồng. Ngày nay thì nó đã được phối hợp sở hữu phổ thông loại nhạc cụ đương đại có đến sự phổ biến, phong phú trong nhạc điệu đến người nghe.

Những nghệ sĩ R&B vượt bậc tại Việt Nam

Diva Mỹ Linh

Là 1 trong các ca sĩ trước tiên đưa dòng nhạc R&B tới nền âm nhạc Việt Nam từ cuối các năm 80-90. Sở hữu giọng hát nội lực, truyền cảm của mình, Mỹ Linh đã chiếm trọn trái tim của khán giả qua các ca khúc R&B do mình miêu tả.

Diva Mỹ Linh
Diva Mỹ Linh

1 số ca khúc làm nên tăm tiếng của Diva Mỹ Linh: Hương Ngọc Lan, Trở lại tuổi thơ, Trưa vắng, Tóc ngắn, Trăng trong phố hay biết, Câu chuyện ái tình

Nhạc sĩ Anh Quân

Đề cập đến thành công của Diva Mỹ Linh chẳng thể không đề cập đến nhạc sĩ Anh Quân. Nhạc sĩ Anh Quân là 1 trong các nhạc sĩ, dịch vụ làm nên dung mạo, tăm tiếng của dòng nhạc R&B tại Việt Nam.

Các ca khúc nức danh của nhạc sĩ Anh Quân: Tóc ngắn, Giấc mơ, Chuyện tình, Để mãi được gần anh, Vẫn mãi đợi mong, Để ái tình hát,…

Ca sĩ Hà Anh Tuấn

Xuất thân từ cuộc thi Sao Mai điểm hứa 2006 sở hữu thời trang R&B, Ca sĩ Hà Anh Tuấn được số đông khán giả sắp có. Tới bây giờ Hà Anh Tuấn luôn là cái tên được săn đón mỗi khi anh mở Liveshow và hầu như đều cháy vé chỉ sau vài ngày.

1 số ca khúc làm nên tăm tiếng của ca sĩ Hà Anh Tuấn bạn nên nghe: Hoang có, Đừng dừng chân, 12 giờ,..

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Nhạc sĩ Huy Tuấn và nhạc sĩ Anh Quân cùng xuất thân từ ANH EM Records. Đề cập đến Nhạc sĩ Huy Tuấn, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự thành công của Hồ Ngọc Hà khi chuyển mình từ model sang ca sĩ  qua những ca khúc 24 giờ 7 ngày, Âm thanh cuộc sống, Lời em hát,..

Các ca khúc R&B hay nhất hiện tại

Thu cuối – Mr.T, Hằng BingBoong, Yanbi

Bản hit 1 thời mà mỗi lần được phát sẽ được mọi người hát nhẩm theo đó chính là “Thu cuối”. Sở hữu tiết điệu lôi cuốn, dễ nghe và sự phối hợp của 3 giọng ca Mr.T, Hằng BingBoong, Yanbi đã tạo nên 1 nét riêng cho ca khúc và được khán giá sắp có nhiệt thành.

Thu cuối – Mr.T, Hằng BingBoong, Yanbi

Sau mọi thứ – Erik

Ca khúc đưa tăm tiếng của Erik đến gần hơn sở hữu khán giả và tạo nền móng cứng cáp cho anh trong thị phần âm nhạc Việt Nam. Bài hát đã được đề cử và tuyệt vời nhận được giải thưởng “Bài hát hiện tượng” trong đêm trao giải “ Làn Sóng Xanh” năm 2017.

Sau mọi thứ – Erik

Muộn rồi mà sao còn – Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP thường sử dụng chất liệu R&B vào sản phẩm âm nhạc của mình sở hữu liều lượng vừa phải, không quá đậm đặc. Sở hữu Muộn rồi mà sao còn, phổ thông nốt được lặp lại và nhạc cụ đóng vai trò tạo ra tiết điệu chính là trống điện tử. Không những thế anh còn sử dụng chất liệu R&B vào phổ thông bài hát mới đây của anh như Mang chắc đây là yêu (R&B pha hip hop) và Chúng ta của ngày nay (R&B pha pop ballad). 

Muộn rồi mà sao còn – Sơn Tùng M-TP

Better – Khalid

Bài hát với nhạc điệu cuốn hút, dễ nghe khiến phổ thông khán giả đam mê. Giả dụ bạn đang muốn tìm 1 bài hát R&B nhẹ nhàng để hưởng thụ thì ca khúc này sẽ là lựa chọn rất hoàn hảo.

Giả dụ muốn chọn 1 bài hát R&B nhẹ nhàng để hưởng thụ thì ca khúc Bettter của ca sĩ Khalid sẽ là lựa chọn rất hoàn hảo. Sở hữu nhạc điệu cuốn hút, dễ nghe và thời trang đặc thù Âu Mỹ vững chắc sẽ chinh phục được bạn. 

Better – Khalid

Qua bài viết VietVocal mong rằng sở hữu các thông báo vừa san sẻ về dòng nhạc R&B kỳ vọng bạn với thể hiểu rõ cũng như với phổ thông sự lựa chọn hơn về danh sách nhạc của mình. Những bạn với thể tham khảo những bài viết về những dòng nhạc khác trên Blog của VietVocal như nhạc Pop, nhạc Jazz, nhạc EDM, nhạc 8D, nhạc Lofi… để với thêm phổ thông tri thức về âm nhạc hơn. Giả dụ với quan điểm đóng góp hãy để lại ở phần bình luận phía dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy