Quãng giọng là gì? Cách xác định quãng giọng của bạn chuẩn xác nhất


Quãng giọng là khuôn khổ giọng của bạn mang thể hát được nốt nào thấp nhất và nốt nào cao nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng VietVocal nhé.

Trước tiên, quãng giọng là gì?

Khi chúng ta nói về quãng giọng của 1 ca sĩ là ta đang nhắc đến khuôn khổ cao độ về mặt âm nhạc mà 1 ca sĩ mang thể tiếp cận 1 cách nhất quán. Bạn mang thể tạo ra âm thanh ở 1 số âm vực rất thấp hoặc rất cao. Nhưng hãy tự hỏi bản thân một đôi thắc mắc trước khi đưa chúng vào quãng giọng của bạn:

 • Tôi mang thể hát cao độ này mỗi ngày (khi tôi khỏe mạnh và giọng ấm lên) không?
 • Tôi mang thể duy trì 1 nốt nhạc trên cao độ này không (như độ trong, giữ nốt nhạc trong chí ít vài giây)?
 • Tôi mang tự tín thu âm 1 bài hát sở hữu cao độ này hay trình diễn trực tiếp 1 bài hát sở hữu cao độ kia trong nhạc điệu không?
Quãng giọng là gì?
Quãng giọng là gì?

Giả dụ bạn chẳng thể tư vấn “mang” cho những thắc mắc trên, thì tốt nhất không nên thử cao độ đó ở thời khắc ngày nay. Bạn mang thể cải thiện giọng hát của mình trong thời kỳ tập luyện theo thời kì .Mang 2 lý do quan yếu sau đây bạn phải tư vấn chân thực khi xác định quãng giọng của bạn.

 • 1: Đưa 1 quãng giọng mà vững chắc bạn làm được vào profile hoặc 1 buổi thử giọng nào đó sẽ tạo điều kiện cho bạn giám khảo buộc phải các thử thách hợp lý mà bạn mang thể làm.
 • Hai: Xác định quãng giọng chuẩn xác sẽ giúp bạn và giảng viên thanh nhạc của bạn chọn ca khúc thích hợp để trình diễn. Mang thể giảm bớt thời kì kiếm tìm nó giả dụ ngày nay bạn đang mang 1 khuôn khổ quãng giọng thích hợp.

Vì vậy bạn rất nên xác định được quãng giọng của mình.Bên cạnh đó hãy nhớ, trước khi rà soát quãng giọng của mình cần chắc bạn đã restart trước! Và giả dụ bạn bị ốm hoặc đau họng, hãy ngơi nghỉ và đợi cho đến khi bạn cảm thấy khỏe mạnh.

1. Cách xác định cao độ thấp nhất của bạn

Trước tiên, hãy tìm cao độ thấp nhất của bạn .

Bạn sẽ bắt đầu trong 1 khuôn khổ thả sức và dần dần hát thấp hơn trên 1 nguyên âm Ô như là mô đất). Giả dụ là nữ, hãy kể từ G4; còn bạn là nam, kể từ G3.

Giả dụ bạn chưa biết gì về G4 hoặc G3, hãy tầm nã cập https://recursivearts.com/virtual-piano/. Bật âm lượng và nhấp vào những phím cho đến khi bạn tìm thấy cao độ G4 (nữ) hoặc G3 (nam). Bạn sẽ thấy 1 cặp chữ cái và số xuất hiện trong hộp màu trắng ở đầu bàn phím. Khớp cao độ đó, hát trên âm Ô.

Sau đó nhấn vào phím tiếp theo  ở bên trái (trắng hoặc đen, tùy theo màu nào gần sở hữu khóa bạn đang sử dụng nhất). Vì chúng ta đang bắt đầu vào G, nên gần nhất bên trái tiếp theo sẽ là 1 phím màu đen mang tên là F #(fa thăng)

Nó thấp hơn nửa cung so sở hữu nốt nhạc bạn vừa bắt đầu. Thích hợp sở hữu cao độ mới đó bằng giọng hát của bạn, vẫn hát trên nguyên âm Ô.

Cứ tiếp diễn làm theo cách của đó xuống bàn phím. Trên đàn piano (hoặc bàn phím), âm vực thấp hơn ở bên trái và âm vực cao hơn ở bên phải. Chữ cái (như G) nhắc đến tên tự cái cao độ của nốt cụ thể đó trong bảng chữ cái âm nhạc và số nhắc đến quãng tám.

Ngày nay, hãy tiếp diễn giảm dần, mỗi lần nửa cung, cho đến khi bạn đạt đến nốt thấp nhất, bạn mang thể hát 1 cách thả sức. Viết chữ cái và số đó xuống.

2. Cách xác định cao độ cao nhất của bạn

Làm thế nào về cao nhất của bạn? Hãy cùng tìm hiểu nó!

Xác định cao độ cao nhất 
Xác định cao độ cao nhất

Ngày nay, chúng ta sẽ so sánh việc hát trên sàn diễn sở hữu hát trên 1 âm AH, như là quả na.Vì chúng ta đang tăng dần độ cao, hãy nhấp vào phím tiếp theo ở  bên phải . Đó sẽ là G # và cao hơn 1 nửa so sở hữu G. Giữ hưởng thụ và buông lỏng hàm để đạt được cao độ hơn, tiếp diễn khớp những cao độ sở hữu bàn phím. Khi bạn đã đạt đến nốt cao nhất, bạn mang thể hát thả sức hãy viết chữ cái và số đó xuống.

Xin chúc mừng! Ngày nay bạn đã xác định được âm vực của mình rồi đấy.

chẳng hạn, âm vực của 1 người là D # 3 – G # 5. Mặc dầu mang thể hát các âm vực thấp hơn và cao hơn, nhưng  đã xác định khuôn khổ này là khuôn khổ thích hợp .Điều đó mang tức thị: giả dụ nhận được 1 bản nhạc mang nhạc điệu trong khuôn khổ đó, người ấy biết mình mang thể hát nó. Bên cạnh đó, trong lề thói restart và luyện hát, ta liên tiếp tập để mở mang quãng giọng của mình .

Theo truyền thống, mang 6 khuôn khổ giọng hát, được truyền lại từ hệ thống phân loại giọng hát opera. Đây là 1 chỉ dẫn tốt nên tham khảo.Đó là:

 • Soprano( nữ cao): C4-C6
 • Mezzo-soprano( nữ trung ) A3-A5
 • Tenor 1 (nam cao): F3-E5
 • Tenor2 Nam cao: B2-A4
 • Bảitone( nam trung) G2-F4
 • Bass (Nam trầm): E2-E4

Trong  hợp xướng, tổng thể mang 4 phần giọng, thỉnh thoảng được chia nhỏ hơn. Đó là Soprano, Alto, Tenor và Bass (được chia thành Soprano I & Soprano II, v.v.). Đàn bà mang quãng giọng nữ trung cao mang thể hát giọng nữ cao hoặc giọng alto trong bối cảnh hợp xướng, tùy thuộc vào chất giọng trầm của họ. Các người đàn ông mang quãng giọng nam trung mang thể hát lại Tenor II hoặc Bass I, tùy thuộc vào âm vực của họ.

Những cữ âm  của 1 giọng là khuôn khổ trong đó 1 ca sĩ mang thể khôn xiết mình và cảm thấy thả sức nhất khi hát.

Xác định quãng giọng
Xác định quãng giọng

Lời khuyên từ Vietvocal

Đừng đặt mình vào 1 hạn chế bằng cách xác định khuôn khổ của bạn! Hãy linh động để đổi thay, đặc trưng là khi bạn lớn tuổi dần và không ngừng trau dồi kỹ năng luyện thanh. Bạn mang thể tham khảo thêm khóa học thanh nhạc và học thử không mất tiền tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Rốt cuộc, hãy luôn vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous post Nhạc cụ
Next post DAC là gì? DAC dùng để làm gì?