Image
  • Home
  • Blog
  • Vocal là gì? Vai trò của vocal trong 1 đội ngũ nhạc

Vocal là gì? Vai trò của vocal trong 1 đội ngũ nhạc


Vocal là thuật ngữ phổ thông trong âm nhạc, thường ngày được sử dụng đa dạng trong những đội ngũ nhạc K-pop. 

Nghe nói đến vocal chắc hẳn những giáo đồ Kpop đã quá thân thuộc. Tuy thế, nhưng ko phải ai cũng giải thích được định nghĩa vocal là gì, và vai trò của nó trong đội ngũ nhạc. Hãy cùng VietVocal tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vocal là gì?

Vocal được hiểu theo nghĩa đen trong tiếng anh là 1 giọng nói to. Họ phát ra các âm thanh lớn khiến người nghe cảm thấy không mấy dễ chịu và ầm ĩ. Nhưng thực tại, không ai nghĩ nó tương tự.

Trái lại, trong giới tiêu khiển của Kpop, Vocal hay còn được gọi là main vocal được hiểu là 1 thành viên của đội ngũ sẽ đảm nhiệm vai trò là người hát chính.

Vocal là gì?
Rosé – BLACKPINK

Vị trí main vocal này đề xuất thành viên đó với giọng hát nội lực, chất lượng giọng tốt, khoa học thanh nhạc tuyệt vời và luôn với màu sắc riêng cho mình. Do đó, họ thường đảm nhiệm các line hát khó, điệp khúc hay những nốt cao của bài hát. 

Nói cách khác, main vocal là người nắm giữ vong hồn, thể  hiện xúc cảm của ca khúc giúp bài hát tuyệt vời hơn.

chẳng hạn 1 số vocal của những đội ngũ nhạc như: Rosé của BlackPink, Jimin của BTS, Jihyo của Twice, Jonghyun của SHINee, hay Baekhyun của EXO,…

Vai trò & vị trí của những vị trí khác trong đội ngũ nhạc Kpop

Ngoài vocal, trong 1 đội ngũ nhạc sẽ với các vị trí khác như lead – sub vocal, visual, dancer,…

Vai trò & vị trí của các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop
Vai trò & vị trí của những vị trí khác trong đội ngũ nhạc Kpop

Visual

Visual trong tiếng anh là thị giác, điểm nhìn, nhưng mang giới Kpop thì visual sẽ là khuân mặt nổi trội nhất của đội ngũ. Với thể nói họ là người xinh đẹp mà bất kì ai nhìn vào cũng ấn tượng.

Visual với thể ko phải là người chuyên nghiệp nhất, thiên tài nhất nhưng visual đóng vai trò rất quan yếu, họ là khuân mặt đại diện của đội ngũ giúp khán giả nhớ đến tên của đội ngũ nhạc khi nhận ra họ, bởi thế, họ phải đích thực nổi trội.

chẳng hạn 1 số visual của những đội ngũ nhạc: BlackPink với Jisoo, TWICE với Sana, Momo, Jin và V của BTS, Park Ji Yeon là visual của T – ara, hay Sehun của EXO,…

Lead vocal

Lead vocal là người hát dẫn dắt của đội ngũ nhạc Kpop, khoa học hát của họ tốt chỉ sau main vocal. Bổn phận của lead vocal đó chính là san sẻ phần điệp khúc mang người hát chính, mặt khác dẫn dắt và kết nối những đoạn của bài hát, dẫn dắt nốt cao cho những main vocal.

Sub vocal

Sub vocal hay còn gọi là người hát phụ. Họ với vai trò là giúp đỡ cho những lead vocal và main vocal. Họ sẽ hát các câu đơn thuần và dễ hơn.

Dancer

Dancer là người dancing chính ở trong đội ngũ hay còn gọi là main dancer. Họ là người với khoa học dancing chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất của đội ngũ. Họ với vai trò là dancing các đoạn khó nhất và là người chiếm đa dạng spotlight nhất trong phần dance.

Lisa - Blackpink
Lisa – BLACKPINK

chẳng hạn 1 số main dancer: Lisa của BlackPink, Momo của Twice, Kai của EXO, Jhope của BTS,…

Bên cạnh đó cũng sẽ với vị trí là người dancing dẫn (Lead dancer). Khoa học dancing của họ chỉ sau người dancing chính, xuất hiện ở đa dạng phần dance nhưng không chiếm đa dạng spotlight bằng dancing chính.

Trong 1 đội ngũ nhạc Kpop, không chỉ với vocal, visual mới lôi kéo đông khán giả mà những main dancer cũng giữ vai trò quan yếu. Dù rằng không mô tả đa dạng nhưng lại để lại ấn tượng cho khán giả nhờ kỹ năng dancing thành thục.

Maknae

Maknae là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội ngũ nhạc. 

Center

Center là người với thần thái, sức lôi cuốn biệt lập và thích hợp mang bắt mắt mà đội ngũ nhạc đang đeo đuổi. Vị trí center của đội ngũ không một mực là người với kiểu dáng đẹp.

Rapper

Cũng như vậy mang vocal, rapper với main rapper (người rap chính), lead rapper (người rap dẫn) và sub rapper ( người rap phụ). 

Main rappers là người đảm nhiệm vai trò rap chính trong đội ngũ. 1 số main rappers còn với thể tự viết lời cho bài hát. chẳng hạn: Jennie của BlackPink, RM của BTS, G-Dragon của Big Bang,…

Jennie - BLACKPINK
Jennie – BLACKPINK

Lead rapper là người rap dẫn, giúp đỡ cho main rapper, là người rap tốt thứ hai sau main rapper.

chẳng hạn: Dahyun của đội ngũ nhạc Twice, Suga của BTS, Lisa của BlackPink,…

Sub rappers là người với giọng hát không tốt so mang những thành viên trong đội ngũ nên chỉ đảm nhiệm 1 số dòng rap trong ca khúc.

Xem thêm Top 7 đội ngũ nhạc Kpop nổi danh nhất bây giờ.

Tham khảo thêm những khóa học để cải thiện vocal của bạn tại đây nhé: Khóa học toàn diện về thanh nhạc cở bản

Vừa rồi, VietVocal đã san sẻ mang bạn về vocal và những vị trí cũng như vai trò của từng vị trí trong mỗi đội ngũ nhạc. Kỳ vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vocal cũng như các vị trí khác. Nếu như với bất kì thắc mắc nào hay đơn thuần chỉ là muốn góp thêm quan điểm về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới nhé Rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy