Image
  • Home
  • Blog
  • Punchline là gì? Punchline với vai trò gì trong Rap?

Punchline là gì? Punchline với vai trò gì trong Rap?


Punchline 1 thuật ngữ không còn quá xa lạ sở hữu fan của dòng nhạc Rap. Cùng tìm hiểu vai trò của Punchline trong Rap là gì nhé.

Ví như bạn là 1 fan chân chính của Rap thì Punchline không còn xa lạ gì. Nhưng sở hữu 1 số người ko phải là người tình thích nhạc rap thì có nhẽ còn tương đối xa lạ sở hữu họ. Thành ra, cùng VietVocal tìm hiểu về Punchline và vai trò của nó trong bài viết hôm nay nhé.

Punchline là gì?

Punchline được dùng để đáp trả đối phương trong loại thể rap battle, với tác dụng công kích, châm biếm, tiến công, gây sốc hoặc nhẹ hơn là gây cười 1 cách với chủ đích. 

Tác dụng của Punchline

Punchline đòi hỏi bạn cần với sự sáng tạo linh động trong ý nghĩa mà câu rap hướng đến mà không cần quá đến kỹ năng. Nó tạo điều kiện cho bài rap tăng thêm phần quyến rũ và lôi cuốn người nghe.

Tác dụng của Punchline
Tác dụng của Punchline

Trong vài năm vừa qua, những chương trình về rap cũng đã làm bùng nổ thị phần nhạc Rap tại Việt Nam, nên thuật ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi hơn.

Punchline là kiểu câu mà ai cũng với thể viết được nhưng nó với hay, với quyến rũ, với đáp trả đối phương 1 cách mạnh mẽ hay không thì ko phải ai cũng làm được.

chẳng hạn về câu rap: Vì em là nắng, anh là mưa, chẳng ngại đến gần em mà cưa. Không thể biết được em lừa ta, chỉ quan tâm là em tà lưa (Yêu sắc yếu / OSAD).

Punchline từng gây bàn cãi trong rap Việt

Nam rapper Andree từng đề cập đến thuật ngữ này vào năm 2008, trong 1 topic chỉ dẫn Rap. Trong topic đó, Andree với san sớt không ít thuật ngữ về rap cho cộng đồng người tình rap, trong đó với punchline. 

Thuật ngữ này lại được đề cập đến rầm rộ vào năm 2011-2012, bởi với 1 cuộc bàn cãi nổ ra trong cộng đồng rap Việt về vấn đề ý nghĩa đích thực của Punchline. Sau hết, nó đã được xác nhận là thứ gia vị chẳng thể thiếu trong các trận rap chiến nảy lửa. 

Punchline từng gây tranh cãi trong rap Việt
Punchline từng gây bàn cãi trong rap Việt

1 số bài nhạc điển hình: Ngược đời, Con cáo và chùm nho của MC ILL hay Ếch báo dissin của Rhymastic,,…

Cách viết câu punchline trong rap

Punchline thật sự không cầu kỳ và khó như mọi người nghĩ, nó chỉ là 1 câu sở hữu ý nghĩa khiến người nghe hưng phấn. Nó với thể được sáng tác bằng rộng rãi cách khác nhau như:

1.Thuật lại 1 câu nói

Đơn thuần nhưng ít người mường tượng, 1 câu nói thường ngày như:

chẳng hạn: “Bấy nhiêu người với được flow và lyrics tốt như tao?” => Punchline: “Đếm không quá nổi đôi bàn tay người giữ lyrics kiên cố khi flow” 

Có câu trên với câu nguyên bản tương đối cộc và thô bên cạnh đó sau khi chuyển về câu punchline bên dưới thì nó lại với sức lôi cuốn hơn hẳn.

2. Chuyển đổi 1 câu thuật ngữ về nghĩa đen hoàn toàn

Cái này tương đối khó dùng trong tiếng Việt.

chẳng hạn : “Khi Yêu là được chết trong lòng dè sẻn” -> ”Âm nhạc tao giết được người vì khi yêu là chết trong lòng 1 ít” (Ray)

3. Punchline meaning

Loại punchline này không để lộ nghĩa ngay trên mặt chữ mà để người nghe tự phán đoán từ các gì người rapper đã nói.

Cách viết câu punchline trong rap
Cách viết câu punchline trong rap

chẳng hạn: “Vì cách mà em gọi anh, không với u và thiếu y dài (ê)” (Trốn tìm – Đen Vâu). Cách mà em gọi anh ở đây chính là “anh ê”

4. Với tính gây cười, bẻm mép

chẳng hạn:  “Nhà em với chó anh không dám vào” (Trốn tìm – Đen Vâu). Ở đây, Đen Vâu đã sử dụng cách nói bình dân mà mọi người vẫn thường sử dụng vào bài hát khiến nó trở thành khôi hài, tạo điểm nổi bật.

Vừa rồi những bạn cùng VietVocal đã tìm hiểu về Punchline là gì và vai trò của nó trong nhạc rap. Ví như bạn thấy bài viết này có ích đừng quên để lại thẩm định, like và share nhé. Sở hữu bất kỳ thắc mắc nào hay đơn thuần là muốn góp thêm quan niệm về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy