12 Sai trái thường gặp khi hát ngay cả Ca sĩ cũng mang thể mắc phải


Với phần nhiều ca sĩ mắc sai trái khi hát dù cho là ở phòng tập hay ở trên sàn diễn. Nhưng sự thực chúng ta mang thể giải quyết hiện trạng này. Vậy, bạn đã sẵn sàng để mang thể ngừng các lỗi sau đây để trở nên 1 ca sĩ giỏi chưa? Bắt đầu nhé!

Chúng ta đều mang 1 chất giọng biệt lập, thành ra mỗi giọng sẽ mang các lỗi và lề thói xấu riêng. Dưới đây là 12 sai trái khi hát mà rộng rãi nhất và cách để giải quyết các lỗi này:

1. Thở sai

Bình thường những ca sĩ sẽ thở từ vai hoặc ngực đẻ tăng thêm cao độ cho giọng hát của mình. Học thở để hát rất dễ để thực hành ví như chỉ cần biết ứng dụng các công nghệ thích hợp. 1 tương đối thở chuẩn xác khi hát được gọi là thở cơ hoành. Vậy làm cách nào để giải quyết lỗi khi hát này? Để thực hành những bạn cần làm các bước sau đây:

 • Đứng trước gương và cố định nửa trên thân thể ở 1 vị trí
 • Hiện nay, bạn hãy đặt tay lên bụng và hít vào từ từ bằng mồm
 • Khi đặt tay lên bụng, hãy để tương đối thở của bạn đi vào trong và mở mang không gian của bụng trước
 • Sau đó, hãy thở ra để bụng được tận hưởng
 • Giữ nguyên vị trí phần vai và phần ngực của bạn nhé
 • Toàn bộ những hoạt động tạo ra tương đối thở cơ hoành đều diễn ra trong bao tử phía dưới

2. Không làm ấm giọng trước khi hát

Giả dụ bạn không tắt đi bật lại cho giọng hát ấm lên thì khi hát nốt cao bạn sẽ khó mang thể thực hành được.

Khởi động cơ thể
Restart thân thể

Mỗi bài tập tắt đi bật lại đều được ngoài mặt để giúp bạn hát có 1 bản giọng pha khác nhau bạn cũng mang thể tìm hiểu thêm về cách hát có sự phối hợp giữa giọng ngực và giọng óc qua bài viết …

Hát được giọng pha là cách để tập dượt giọng hát xuất xắc nhất, để làm được điều đó đầu tiên là hãy tập dượt.

3. Giọng hát bị vỡ vạc ở nốt cao

Bạn đang lên nốt cao ngẫu nhiên giọng bạn bị vỡ vạc vụn. Làm sao để cải thiện sai trái này khi hát? 

Giọng hát thường bị vỡ vạc khi hát từ nốt thấp lên nốt cao. Vì khi bạn hát lên cao, dây thanh quản sẽ căng ra và mỏng dần. Giả dụ dây thanh quản của bạn mỏng đi quá nhanh sẽ dẫn đến đứt dây thanh quản rất hiểm nguy. Cho nên, cách tốt nhất để giải quyết sự cố về vỡ vạc giọng là bạn nên hát nốt cao theo sự thăng bằng giữa giọng ngực và giọng óc đúng có công nghệ thanh nhạc. 

4. Tập dượt không đúng cách

Toàn bộ chúng ta đều mang các lề thói xấu cần phải sửa đổi, các ví như không biết cách sửa đúng cách, các lề thói đó trở nên tiêu cực. 

chẳng hạn, ví như bạn muốn hát các nốt cao mà không muốn hát giọng giả thanh hoặc hát rung, bạn hãy tập dượt các kỹ năng này qua những bài tắt đi bật lại theo chỉ dẫn của thầy giáo thanh nhạc và thật tập kết bằng cách bạn hãy thu âm lại các gì bạn đã tập dượt và rà soát lại các điểm thật sự chưa tốt để giải quyết thêm, đây là 1 cách rất bổ ích đấy. Tôi cũng thường xuyên làm các vậy, và trong thời kì ngắn giọng hát được cải thiện đáng kể.

5. Hát quá thấp/ quá cao so có quãng giọng của bạn

Hãy biết quãng giọng của bạn ở đâu, là bước trước tiên để trở nên 1 ca sĩ 

Giả dụ giọng bạn thuộc quãng giọng trầm (Bass), thì hiển nhiên bạn khó mang thể hát được bài của Bùi Anh Tuấn, Soobin Hoàng Sơn,…

Hoặc ví như bạn là giọng nữ cao (Soprano), bạn cũng khó mà xử lý được những bài có tông nữ quá trầm, mà cần nâng tông. 

Toàn bộ là bởi vì giọng của bạn không thuộc các quãng giọng đó, và khi hát, giọng của bạn sẽ không cảm thấy thoả thích và tệ đi. 

6. Hát có âm lượng quá lớn

Đây là sai trái khi hát mà phần nhiều ca sĩ thường mắc phải, và nó cũng thuận tiện để giải quyết hơn những lỗi còn lại. 

Khi chúng ta hát quá to, những nếp âm sẽ bị dày và ép chặt làm cho việc chuyển sang nốt cao không được mượt và dẫn đến bị phô. Hay, hát nốt cao chúng ta sử dụng giọng ngực được gọi là hát luyến, không những thế việc sử dụng giọng luyến thỉnh thoảng mang thể dẫn đến giọng hát bị căng cứng và mỏi mệt.

Hát với âm lượng quá to hoặc quá nhỏ
Hát có âm lượng quá to hoặc quá nhỏ

Vậy làm sao để tìm được 1 âm lượng vừa phải cho giọng hát của bạn, nó không quá lớn, quá nhỏ nhưng mà mạnh mẽ? Bạn nghĩ đến rằng mình đang ở trên sàn diễn và hát ở mức âm lượng mà bạn cảm thấy nó mang thể bao phủ cả căn phòng mà bạn đang đứng và hãy làm điều này mà không hò la, chỉ hát thường ngày để đủ nghe trong không gian mà bạn đang đứng. Đây là cách để bạn học cách thay đổi giọng hát phát ra dược mạnh mẽ và vang nhưng không phải căng cứng như hét, hãy tập dượt thường xuyên như 1 lề thói và bạn sẽ giải quyết được sớm thôi.

7. Hát có âm lượng quá nhỏ

Hát có âm lượng quá nhỏ cũng là 1 sai trái khi hát tương đối rộng rãi. Khi bạn thở quá nhẹ, những nếp gấp thanh quản sẽ bị mỏng và ngăn không khí từ phổi của bạn thoát ra ngoài và dẫn đến âm lượng bạn phát ra so có quãng giọng của bạn là quá ngắn và nhỏ. Thường xuyên tập dượt như 1 lề thói sẽ giúp bạn giải quyết được các lỗi này, đừng lo âu ví như bạn không mang 1 cây đàn piano để tập dượt, bạn mang thể tập dượt chay, điều đó cải thiện khả năng nghe và phân biệt những nốt của bạn tốt hơn đấy.

8. Hát có khẩu hình quá rộng

Điều này tác động đến giọng hát của bạn 1 phần không nhỏ, và mang tương đối phổ quát ca sĩ cúng đã phải mắc lỗi này. Cách để sửa nó là gì?

 • Đầu tiên, bạn hãy để 2 bàn tay của bạn làm sao cho 2 ngón út đặt sát 2 mép mồm của bạn và 2 ngón tay cái gần mới hàm của bạn.
 • Sau đó hãy hát bất kỳ 1 cụm từ nào đó mà không được xòe qua 2 ngón tay út của bạn. Giả dụ bạn cảm thấy mình hát rộng hơn vị trí của ngón út hãy thu hẹp mieenhj lại và hát tiếp.

9. Hát có khẩu hình quá hẹp

Mặc dầu thu hẹp nguyên âm của bạn mang thể xử lý những nốt cao thuận tiện hơn, nhưng thỉnh thoảng nó lại gây hại phổ quát hơn. Đặc thù là khi bạn đang hát nốt cao nhất, bạn cần phổ quát khoảng trống hơn để nốt cao được phát ra thoả thích hơn. Thay đổi bằng cách buông lỏng hàm xuống phía trước khi hát để tạo khoảng trống và những từ phát ra không bị bóp nghẹt và căng cứng.

10. Bắt chước những ca sĩ khác

Bắt chước ca sĩ khác khi tập hát không sai, nhưng theo thời kì, những bạn cần phải tìm ra chất riêng trong giọng hát của bạn. Hãy tạo ra cách hát riêng cho bạn từ việc hát mang xúc cảm bằng cách vẽ ra 1 câu chuyện cho bài hát đó, và bạn sẽ là nhân vật chính trải nghiệm trong đó. Đây cũng là cách mà gần như những thầy giáo thanh nhạc đều chỉ dẫn cho học viên của mình tìm ra cách hát riêng của họ. Bạn mang thể đọc thêm những bài viết về cách để khám phá chất giọng của mình nhé.

11. Ăn uống không đúng cách

Bạn đã biết các thực phẩm nào tác động đến giọng hát của bạn?

Ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh

Thức ăn sẽ tác động đến giọng nói của bạn theo 2 cách: 

 • Giận dữ và dị ứng
 • Trào ngược axit

Bạn mang thể sẽ không biết được các thực phẩm nào thật sự gây ra các tác động này, các tôi lưu ý có bạn hãy giảm thiểu sử dụng các thực phẩm gây ra các chất nhầy ở dây thanh quản và làm chúng bị sưng rái cá như đồ nước mang cồn, hay sữa,…

12. Không đi học có thầy giáo thanh nhạc

Những bạn cần phân biệt giữa Nhà giáo thanh nhạc và đào tạo viên thanh nhạc

 • Nhà giáo thanh nhạc sẽ dạy cho bạn từ các công nghệ căn bản nhất cho người mới bắt đầu và mới làm quen có thanh nhạc
 • Đào tạo viên thanh nhạc là người sẽ khai thác các tiềm năng trong giọng hát của bạn và cải thiện giúp bạn phát huy các điểm hay đó, nói cách khác là đào tạo viên thanh nhạc chỉ mang thể giúp các bạn đã hát tốt.

Với thể phổ quát thầy giáo thanh nhạc cũng mang thể kiêm cả 2 mảng này ví như công nghệ của họ thật sự tốt. Cho nên, bạn nên chọn các thầy giáo thật sự mang các công nghệ tốt để giúp bạn đặc thù là có công nghệ hát giọng pha. Bạn mang thể tham khảo khóa học thanh nhạc tại: 21 ngày luyện hát cùng ca sĩ Mỹ Linh

Đó là 12 lỗi rộng rãi mà phổ quát người mắc phải khi hát, bạn mang gặp phải các trường hợp nào kể trên không, hãy để lại bình luận cho chúng tôi hay đơn thuần bạn chỉ muốn góp ý, đừng ngại ngần hãy gửi email cho chúng tôi info@vietvocal.com để trả lời câu hỏi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous post Hát nốt trầm như thế nào là đúng cách?
Next post Bạn đã coi sóc giọng nói của mình như thế nào?