Image
  • Home
  • Blog
  • Nhạc Jazz – Nghệ thuật ngẫu hứng

Nhạc Jazz – Nghệ thuật ngẫu hứng


Jazz là tiện loại âm nhạc trong đó ngẫu hứng thường là 1 phần quan yếu. Trong đông đảo những buổi trình diễn nhạc jazz, người chơi chơi những bản độc tấu mà họ tạo nên ngay tại chỗ, điều này đòi hỏi kỹ năng đáng kể.

Nhạc jazz mang đa số sự rộng rãi, nhưng đông đảo nhạc jazz đều rất ăn nhịp, mang động lượng về phía trước được gọi là “swing” và sử dụng những nốt “bent” hoặc “blue”. Bạn thường mang thể nghe thấy những mẫu “call – and – response” trong nhạc jazz, trong đó 1 nhạc cụ, giọng nói hoặc 1 phần của ban nhạc tư vấn 1 nhạc cụ khác. Jazz mang thể mô tả phổ biến xúc cảm khác nhau, từ nỗi đau đến niềm vui tuyệt đối. Trong nhạc jazz, bạn mang thể nghe thấy âm thanh của tự do – vì âm nhạc đã là ngôn ngữ mạnh mẽ cho các người bị đối xử bất công vì màu da hoặc vì họ sống trong 1 quốc gia do 1 nhà độc tài bất nhẫn quản lý.

Thực chất 

Những nhạc sĩ trong loại thể nhạc này rất coi trọng việc tìm ra âm thanh và thời trang của riêng họ. Họ thích chơi những bài hát theo thời trang biệt lập của chúng và vì thế bạn mang thể nghe hàng chục bản thu âm khác nhau của cùng 1 bài hát, nhưng mỗi bản sẽ nghe khác nhau.

Bản chất của nhạc Jazz
Thực chất của nhạc Jazz

Bắt mắt chơi của những nhạc sĩ khiến cho mỗi version khác nhau, và những bản độc tấu ngẫu hứng cũng vậy. Loại thể nhạc này là khiến cho 1 cái gì đó thân thuộc – 1 bài hát thân thuộc – thành 1 cái gì đó mới mẻ. Và về việc biến 1 thứ gì đó được san sẻ – 1 nhạc điệu mà mọi người đều biết – thành 1 thứ gì đó với tính tư nhân. Đó chỉ là 1 số lý do mà dòng nhạc này là 1 loại hình nghệ thuật hoàn hảo, và vì sao 1 số người coi nó là “âm nhạc cổ điển của Mỹ.”

Lịch sử vững mạnh của nhạc Jazz tại Việt Nam và toàn cầu

Việt Nam

Nhạc Jazz bắt đầu được nhập cảng vào Việt Nam vào giữa thế kỷ XX (1950 – 1960) và chính yếu rộng rãi tại miền Nam Việt Nam. Nhạc viện Hà Nội đã huấn luyện chính thức môn học về loại thể nhạc này và giảng dạy từ năm 1950, từ đó dòng nhạc này dần rộng rãi mang ngành nghề âm nhạc. 1 số nghệ sĩ đi đầu trong dòng nhạc này như: nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh, nghệ sĩ saxophone Người đời Mạnh Tuấn.

Lịch sử phát triển của nhạc Jazz ở Việt Nam và thế giới
Lịch sử vững mạnh của nhạc Jazz ở Việt Nam và toàn cầu

Toàn cầu

Nhạc Jazz vững mạnh ở Hoa Kỳ vào các năm đầu của thế kỷ 20. New Orleans, gần cửa sông Mississippi, đóng 1 vai trò quan yếu trong sự vững mạnh này. Dân số của tỉnh thành rộng rãi hơn bất kỳ nơi nào khác ở miền Nam, và các người gốc Phi, Pháp, Caribe, Ý, Đức, Mexico và Mỹ da đỏ, cũng như người gốc Anh, tương tác mang nhau.

Truyền thống âm nhạc của người Mỹ gốc Phi pha trộn mang các người khác và dần dần dòng nhạc này xuất hiện từ sự pha trộn của ragtime, diễu hành, blues và những loại âm nhạc khác. Từ đầu nhạc jazz chính yếu dành cho nhảy đầm. Sau khi các bản ghi âm trước hết của nhạc jazz được thực hành vào năm 1917, âm nhạc này đã lan truyền phổ biến và vững mạnh mau chóng. Sự vững mạnh của dòng nhạc này được dẫn dắt bởi 1 loạt những nhạc sĩ hoàn hảo như Louis Armstrong,Duke’s Music Class, Charlie Parker và Miles Davis. Jazz đã vững mạnh 1 loạt những thời trang khác nhau bao gồm jazz truyền thống, swing (thí dụ, hãy lắng tai Benny Carter, người đã bắt đầu mang nhạc swing, trong Benny’s Music Class ) bebop, jazz thú vị và jazz rock, trong số các người khác. Cùng lúc, nhạc jazz lan rộng từ Hoa Kỳ đến phổ biến nơi trên toàn cầu, và hiện tại những nghệ sĩ nhạc jazz – và những lễ hội nhạc jazz – mang thể được tìm thấy ở hàng chục đất nước. Loại thể nhạc này là 1 trong các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ ra toàn cầu.

Vừa rồi là 1 số san sẻ nhỏ về dòng nhạc jazz, ví như những bạn thấy bài viết bổ ích đừng quên nhấn nút like và san sẻ đến các ý trung nhân âm nhạc nhé. Giả dụ mang bất kì câu hỏi nào hay đơn thuần là muốn góp ý thêm về tri thức thanh nhạc, hãy để lại bình luận bên dưới, ekip VietVocal sẽ trả lời giúp bạn. Rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Những bạn mang thể tham khảo thêm khóa học thanh nhạc và đăng ký học thử free tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy