Image
  • Home
  • Blog
  • Khoa học hát liền tương đối Legato trên nhạc cụ và trong thanh nhạc là gì?

Khoa học hát liền tương đối Legato trên nhạc cụ và trong thanh nhạc là gì?


Ví như bạn đã nghe nhạc được phát mượt mà, lưu loát trong 1 làn tương đối dài có nhẽ bạn đã nghe thấy legato. Khoa học chơi này, 1 trong các công nghệ nhiều nhất của âm nhạc, vượt qua ti tỉ thời đại, loại thể và nhạc cụ.

Legato là gì?

Legato là 1 công nghệ trình diễn âm nhạc tạo ra di chuyển liên tiếp giữa những nốt nhạc. Mỗi nốt nhạc riêng lẻ được chơi đến thời lượng tối đa của nó và sau đó hòa trộn trực tiếp vào bất kỳ nốt nào sau đó. 

Khi chúng ta hát hoặc chơi bằng legato, di chuyển liên tiếp và dòng chảy giữa những âm thanh hoặc nốt nhạc sẽ được tạo ra. Để thành thục công nghệ này, mọi nốt nhạc sẽ được chơi có tất cả thời lượng của nó và thống nhất trực tiếp thành bất kỳ nốt nào sau đó.

Legato phát ra âm thanh như thế nào trên những nhạc cụ khác nhau?

Legato là 1 công nghệ khớp cho cả ca sĩ và nghệ sĩ chơi nhạc cụ. Tuy nhiên, nó luôn xác định thời trang biểu diễn 1 đoạn nhạc mà nó đã đánh dấu. Và nó đã nổi lên như 1 trong các mô phỏng trình diễn âm nhạc được xác nhận nhất hiện giờ. Bất cứ khi nào bạn nghe 1 bản nhạc với âm thanh mượt mà. Hoặc âm nhạc có các nốt nhạc lưu loát sang 1 bản nhạc khác. Bạn đang nghe công nghệ này trong chế độ tính năng của nó. Dù rằng vậy, legato được những nhạc sĩ khác nhau xử lý khác nhau về cách thực hành.

Legato phát ra âm thanh như thế nào trên các nhạc cụ
Legato phát ra âm thanh như thế nào trên những nhạc cụ

1. Legato trên những loại nhạc cụ với dây

Trên 1 nhạc cụ bộ dây như violin , viola, cello hoặc double bass, phổ quát nốt được phát ra trên 1 cung đơn. Những nhà soạn nhạc thường sẽ viết những cụm từ âm nhạc cho phép người chơi phát âm những nốt liên tục trên cùng 1 chuỗi để tạo điều kiện tiện dụng cho việc này.

2. Legato trên guitar điện

Trên guitar điện, legato bao gồm phổ quát công nghệ giống nhau, chỉ với cung được làm lại bằng miếng gảy Ví dụ như gắp nhựa. Bởi vì 1 cú chọn bỗng dưng tạo ra âm thanh bộ gõ, những nghệ sĩ guitar sẽ bù đắp bằng cách thực hành những động tác đánh búa và kéo đàn bằng bàn tay cầm đàn của họ. Điều này cho phép họ phát âm thanh những nốt nhạc mà không cần sử dụng bộ chọn và nó tạo ra âm sắc nói chung mượt mà hơn. 

3. Legato trên piano

Trên piano , công nghệ legato nặng thường can hệ đến việc người chơi đánh nốt nốt tiếp theo trước khi nốt hiện nay trôi hết. Bởi vì 1 nốt piano với thể được phát ra chỉ bằng 1 ngón tay độc nhất, bạn với thể nhấn 1 phím piano trước khi bạn nhấc hết lên phím trước. 

Legato trong thanh nhạc

Trong thanh nhạc, hát legato can hệ đến việc duy trì 1 loạt những nguyên âm có sự ngắt quãng tối thiểu từ những phụ âm. Những bel canto thời trang vocal rằng 18 cai trị và âm nhạc thế kỷ 19 đã sử dụng nặng về công nghệ legato. Mặt khác, legato kém hiệu quả hơn khi lời bài hát cần được diễn tả rõ ràng. Do vậy, nó thảng hoặc khi được sử dụng trong nhạc trữ tình làm trọng tâm như dân gian và hip hop.

Legato trong thanh nhạc
Legato trong thanh nhạc

Legato với tác dụng gì đối có âm nhạc?

Khoa học Legato được biết đến có việc truyền tải sự đẳng cấp, uyển chuyển, lặng yên và cảm giác di chuyển duyên dáng.

Trong nhạc phim, dây legato thường được sử dụng trong các giây phút lãng mạn cao hoặc trong các cảnh quay rộng ấn tượng về tỉnh thành và quang cảnh.

Trong cả nhạc cổ điển và nhạc đa dạng, nó thường được sử dụng trong những phần tốc độ vì dễ chơi tốc độ hơn khi những nốt với thể hòa vào nhau.

Vừa rồi là 1 số điều căn bản về công nghệ hát liền tương đối legato, ví như bạn thấy bài viết bổ ích đừng quên nhấn san sẻ cho mọi người. Mang bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé, rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Những bạn với thể tham khảo khóa học thanh nhạc và đăng ký học thử không mất tiền tại đây: 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy