Image
 • Home
 • Blog
 • 1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi

1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi


Việt Nam ta với phổ biến những loại nhạc cụ thuộc bộ dây khác nhau. Trong bài viết hôm nay, VietVocal tìm hiểu 1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi nhé.

Theo số lượng thống kế với đến hàng trăm loại nhạc cụ khác nhau tại Việt Nam. Mang các nhạc cụ sở hữu tính đặc biệt bản địa, với các nhạc cụ được nhập khẩu từ phổ quát trục đường khác nhau nhưng đã được dân tộc hóa, bản địa hóa cho thích hợp sở hữu thẩm mỹ âm nhạc Việt Nam. 

Trong bài viết này, VietVocal sẽ liệt kê 1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi nhé.

Nhạc cụ thuộc bộ dây là gì

Bộ dây hay nhạc cụ dây là đội ngũ các nhạc cụ tạo ra âm thanh từ nghiêng ngả trên dây. Trong bảng phân loại nhạc cụ Hornbostel-Sachs, được dùng trong nhạc cụ học, chúng được gọi là chordophone. 

Nhạc cụ thuộc bộ dây là gì?
Nhạc cụ thuộc bộ dây là gì?

1 số nhạc cụ rộng rãi là guitar, sitar, rabab, bass, violin, viola, cello, double bass, banjo, mandolin, Hạ Uy cầm, bouzouki, và đàn hạc, độc huyền, đàn cò, đàn tranh,…

1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi

Dưới đây là 1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây rộng rãi, được sử dụng phổ quát hiện tại:

1. Guitar

Guitar là loại nhạc cụ gồm với 6 dây và được chia thành 2 loại: Guitar Acoustic và Guitar Classic:

 • Guitar Classic hay còn gọi là guitar cổ điển, là loại đàn với 6 dây được làm từ chất liệu nylon, trong đó với 3 dây 4, 5, 6 được quấn bên ngoài bằng 1 lớp dây kim loại. Phần cần đàn được ngoài mặt to hơn để tiện lợi biểu diễn những tác phẩm cổ điển.
Guitar
Guitar
 • Guitar Acoustic hay còn là đàn guitar tiên tiến, là loại đàn được cải tiến sở hữu bộ dây sắt và phần cần đàn nhỏ, dài hơn. Đàn Acoustic thường được dùng để biểu diễn trong phổ quát loại thể nhạc và đặc thù là nhạc Pop.

2. Bộ string – bộ đàn dây

Bộ string dùng để chỉ 4 loại nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng là violin, viola, cello và contrabass. Những đội ngũ nhạc cụ này với hình dạng và cách chơi giống nhau.

Violin (vĩ cầm) là loại đàn gồm 4 dây, mỗi dây cách nhau 1 quãng 5 đúng và với kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. 

Dây đàn Violin được làm bằng thép hoặc nylon. Người chơi vĩ cầm tạo ra âm thanh nhờ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt bằng tay trái. Vĩ cầm được sử dụng trong phổ quát loại thể nhạc như cổ điển, nhạc Baroque, jazz, âm nhạc dân gian và cả nhạc rock.

Bộ String
Bộ String

Viola là loại đàn thuộc họ vĩ cầm. Viola với kích thước vừa phải nằm giữa Violin và Cello. Viola  với khả năng tạo 1 số nốt trầm hơn mà vĩ cầm chẳng thể với. 

Cello hay Violoncelle hay còn gọi là Trung hồ cầm, cũng thuộc họ vĩ cầm. Cello với kích thước lớn và được nhạc công chơi bằng cách ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân. Cello được chơi bằng cách dùng 1 cây vĩ với căng lông đuôi ngựa kéo ngang các dây đàn và làm dây đàn rung lên tạo thành âm thanh. 

3. Harp: Đàn Hạc

Đàn Hạc là nhạc cụ thuộc bộ dây và với số lượng dây tương đối phổ quát. Đây cũng là loại nhạc cụ lâu đời nhất toàn cầu.

4. Đàn Lute

Đàn Lute hay còn gọi là đàn Luýt, là loại đàn với ngoài mặt rất đặc thù sở hữu phần cổ đàn gập ra sau. Dây đàn được chia thành từng cặp đặt cùng lúc, sát sở hữu nhau và được chơi bằng những miếng gảy đàn. Đàn Lute với loại với ngăn phím và không với ngăn phím.

Đàn Lute
Đàn Lute

Đàn Lute được sử dụng rộng rãi trong thời Cận đại và cuối giai đoạn Baroque, nhưng chưa với khởi thủy rõ ràng. Sau này đến thời gian Phục Hưng, đàn Lute được sử dụng như 1 loại nhạc cụ chủ đạo. Lutenist là tên gọi chung cho các người chơi đàn Lute.

5. Đàn Mandolin

Đàn Mandolin là loại đàn thuộc đàn nhà họ Lute. Mang ngoài mặt nhỏ gọn sở hữu 8 dây và được chia thành 4 cặp dây, đàn Mandolin tạo ra âm thanh trong trẻo, long lanh.

Tuy nhiên cũng với các loại đàn Mandolin với đến 10 và 12 dây được chia theo cặp thành 5, 6 cặp.

6. Đàn Banjo

Đàn Banjo được ngoài mặt bởi người da đen trong thời gian thực dân, sở hữu số lượng dây nghiêng ngả từ 4 – 6 dây. Đàn Banjo được sử dụng trong những loại nhạc đồng quê, nhạc Blue, nhạc dân ca, nhạc truyền thống Ailen. 

Đàn Banjo
Đàn Banjo

Cấu tạo của đàn gồm 1 khung gỗ tròn, bọc lại bằng 1 lớp  nhựa hoặc da làm phần cộng hưởng cho đàn.

Vừa rồi là 1 số loại nhạc cụ thuộc bộ dây được sử dụng rộng rãi hiện tại, ví như bạn thấy bài viết này hữu dụng, đừng quên để lại 1 like, share và thẩm định nhé. Ví như với bất kỳ nghi vấn nào hay đơn thuần bạn chỉ muốn góp thêm quan điểm, hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.

1 Comments Text
 • Ореrаtiоn 1,00536 ВТС. Соnfirm =>> https://telegra.ph/BTC-Transaction--258903-05-10?hs=388313750fc472b59d2775d3ff7d6606& says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview; your comment will be visible after it has been approved.
  l3r327
 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Follow Us

  Image Not Found

  Get Update

  Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

  By subscribing, you accepted the our Policy