Image
  • Home
  • Blog
  • Âm thanh là gì? Cách hoạt động của âm thanh

Âm thanh là gì? Cách hoạt động của âm thanh


Âm thanh được tạo ra khi 1 thứ gì đó rung động và truyền sóng năng lượng (rung động) vào tai của chúng ta. 

Hãy mường tượng khi bạn vỗ tay, hoặc khi bạn đóng sập cửa xe. Hành động đó tạo ra sóng âm thanh, truyền đến tai bạn và sau đó đến não của bạn, nói rằng, “Tôi trông thấy âm thanh đó.” Hãy cùng VietVocal tìm hiểu về âm thanh nhé.

Âm thanh là gì?

Đây là 1 dạng năng lượng, giống như điện và ánh sáng. Nó được tạo ra khi những phân tử không khí chao đảo và di chuyển theo 1 kiểu gọi là sóng hay còn gọi là sóng âm.

  • Âm thanh là sóng, sóng dọc
  • Âm thanh cần 1 công cụ để truyền đi
  • Sóng mang biên độ (âm lượng) tần số (cao độ), bước sóng (tốc độ),..

Cách sóng âm hoạt động

Trong không khí, 331 mét mỗi giây (MPS) tạo ra 1 cái gì đó của 1 “giận dữ dây chuyền”, ví như bạn quan sát kỹ điều này, bạn sẽ nhận thấy rằng sóng hình thành do 1 phân tử không khí riêng lẻ nhận được 1 lực đẩy, khiến nó đẩy lên phân tử không khí ngay kế bên. Khi mỗi phân tử không khí hồi phục sau lực đẩy của nó, sóng sẽ đi qua.

Cách sóng âm hoạt động
Cách sóng âm hoạt động

Nó chỉ ra rằng không khí mang thể giúp đỡ không chỉ 1 làn sóng, mà phổ quát làn sóng khác nhau cùng lúc. Điều này mang tức thị phổ quát âm thanh thuần túy khác nhau mang thể được trộn lẫn và truyền qua không khí cùng 1 lúc. Đây là nơi phát ra âm nhạc, lời nói và “tiếng ồn” khác.

Khi chúng ta vẽ 1 sóng âm, những đỉnh và thung lũng của sóng gần nhau hoặc xa nhau. Sóng âm chao đảo ở những tốc độ hoặc “tần số” khác nhau khi chúng chuyển động trong không khí. 

Tần số được đo bằng chu kỳ trên giây, hay Hertz, theo tên nhà vật lý người Đức, người đã thể nghiệm nó vào thế kỷ 19. Vật chao đảo càng nhanh, nghĩa là tần số càng cao thì độ cao của âm càng lớn. 

chẳng hạn, 1 âm thoa đối có A ở trên trung điểm C sẽ chao đảo 440 lần mỗi giây và mang tần số 440 Hertz.

Điều gì tạo ra âm thanh? Bước sóng và biên độ

Khi 1 sóng được tạo ra, khoảng cách giữa 1 lần nén và lần nén tiếp theo được gọi là bước sóng. Sóng âm truyền qua 1 điểm xác định càng nhanh thì bước sóng càng ngắn và tần số càng cao. 

Âm thanh của toàn bộ những tần số truyền đi có tốc độ như nhau trong cùng 1 công cụ. (Âm trong không khí khô ở 0 C truyền đi có tốc độ 1200 km 1 giờ, hay 331,6 MPS; trong môi trường rắn, sóng âm truyền đi tốc độ hơn.)

Những rung động cũng mang thể “ép” những phân tử không khí lại có nhau rất mạnh hoặc rất nhẹ nhàng. Sự ép này được gọi là “biên độ” và được trình diễn trên nửa trên của biểu đồ bên dưới. Nửa dưới của biểu đồ là trình diễn áp suất của không khí trong thời kỳ truyền sóng âm. Tuyến đường nằm ngang bộc lộ áp suất không khí thường ngày.

Điều gì tạo ra âm thanh? Bước sóng và biên độ
Điều gì tạo ra âm thanh? Bước sóng và biên độ

Ta đẩy 1 vật càng phổ quát thì chao đảo càng lớn và âm càng to hoặc biên độ càng lớn. Những sóng âm mang cùng tần số mang thể mang biên độ khác nhau.

Vì đây là 1 dạng năng lượng nên nó mang thể được đổi thay từ dạng này sang dạng khác. Những dạng năng lượng khác mang thể chuyển hóa thành âm thanh. Năng lượng âm thanh mang thể được biến đổi thành năng lượng điện. Sóng âm được biến đổi thành điện năng mang thể được trông thấy trên máy hiện sóng.

Âm thanh truyền nhanh trong không khí có tốc độ gần 340 mét / giây nhưng mang thể truyền qua thép có tốc độ khoảng 5.200 mét / giây. 770 MPH, là tốc độ âm thanh, hay Mach 1.

Khi đến 1 buổi hòa nhạc rock, bạn mang thể phải bịt tai lại vì âm thanh quá lớn. Độ lớn này được gọi là cường độ. Cường độ được đo bằng tổ chức gọi là decibel hoặc dB. Ngưỡng của âm thanh là 0dB. 1 buổi hòa nhạc rock mang cường độ 120 decibel. Âm từ 120 decibel trở lên mang thể khiến người ta đau và thương tổn tai.

Cao độ hoạt động như thế nào 

Mọi âm thanh đều mang khuôn khổ từ âm vực cao đến âm vực thấp. Cao độ của nó phụ thuộc vào tần số của những chao đảo gây ra âm đó. Tần số của nó là số lượng sóng hoặc chao đảo hoàn chỉnh đi qua 1 địa điểm cụ thể trong mỗi giây.

Cao độ hoạt động như thế nào trong âm thanh
Cao độ hoạt động như thế nào trong âm thanh

Càng phổ quát chao đảo trong 1 giây, tần số và cường độ âm thanh càng cao. Càng ít chao đảo trong 1 giây, tần số và cường độ càng thấp.

chẳng hạn, âm thanh mang tần số 880 Hz cao hơn 1 quãng tám so có âm mang tần số 440 Hz. Đối có con người, thính giác bị hạn chế ở tần số từ 20 Hz đến 20000 Hz, có hạn chế trên thường giảm dần theo độ tuổi.

Vừa rồi là 1 số điều căn bản về âm thanh và cách hoạt động để đáp ứng nó. Ví như bạn thấy bài viết này có ích đừng quên để lại 1 san sớt, 1 like và 1 thẩm định nhé. Ví như mang bất kỳ nghi vấn hay đơn thuần là muốn góp thêm quan điểm về bài viết trên, hãy để lại bình luận phía dưới. Rất mong nhận phản hồi từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy