Image
  • Home
  • Blog
  • Mỹ Linh – Hành trình ca hát và các giấc mơ còn dang dở

Mỹ Linh – Hành trình ca hát và các giấc mơ còn dang dở


Mình vào Nhạc viện Hà Nội năm mười tám tuổi sau khi tốt nghiệp rộng rãi trung học. Hồi đó hỏi bằng hữu rồi đạp xe đến đăng ký học ôn, rồi dự thi thảy trong hai tháng. Mến mộ chị Thanh Lam lắm nên người trước tiên mình đến xin luyện thi là cô Mỹ Bình, cô là giảng viên trực tiếp của chị ấy. Đến gặp cô, cô còn chẳng cho hát thử mà chối từ luôn sau 1 hồi nói lý do gì đó cũng dài lắm mình không còn nhớ nội dung. Run rủi thế nào mình nhờ bạn dẫn đến xin gặp cô Diệu Thuý, cô Thuý tính hay cực, rất nhanh và sắc bảo” hát thử cô nghe 1 bài nào!” Mình biết mỗi Nhớ mùa thu Hà nội thế là đứng hát không nhạc. Cô nghe đúng bốn câu rồi bảo tuần sau ngày này, giờ này đến học, cần chuẩn bị gì cô dặn ngắn gọn rồi nói “Về đi, cô đang bận dạy học sinh”. Mình cũng rất yêu thích chụp ảnh nghệ thuật outdoor.

Nghĩ lại thấy may, mà cũng sở hữu thể là cái số mình được gặp người đàn bà lý tưởng như cô Diệu Thuý. Cũng sở hữu thể cô trông thấy gì đó ở mình mà chưa ai thấy hoặc đơn thuần hơn là cô thấy thương thì nhận vì nếu như không, vững chắc mình chả được vào trường. Vì xưa giờ, điều này sau này mình mới biết, sở hữu 1 luật bất thành văn là bạn muốn nhận vào trường thì phải sở hữu giảng viên nào đó đã nhận bạn trước còn bạn tay chơi lang thang vào đó mà được vào học thì khả năng thấp lắm mời bạn đi chỗ khác chơi. Môt là bạn phải chuyên nghiệp xuất chúng, hai là bạn sở hữu quen biết cầu cạnh, ba là bố mẹ bạn giàu. Mình chả được vào bất cứ trường hợp nào trong những trường hợp kể trên vậy mà cô nhận mình không mất xu nào. Luyện thi xong mình đỗ thủ khoa thanh nhạc mới ghê, hồi đó thi 4 môn, chuyên ngành nghề (ai học môn gì thi thi môn đó như kèn, piano hay hát …) thêm xướng âm tại chỗ và thu âm có môn văn. Hát thì không khó, xướng âm là đọc nốt nhạc cũng tương đối khó, thu âm có dân thanh nhạc thì luôn rất khó và văn sở trường thì mình chém cho mấy trang luôn. Nghĩ lại đúng là chẳng thể hình dung được, may hơn chuyên nghiệp và hơn cả khôn. Sau này cô Diệu Thuý như người mẹ thứ hai chỉ bảo và cả mắng mình toàn bộ toàn bộ trong các năm đầu đời, dạy nghề còn dạy cả khôn nữa. Thế nên sau này mình cứ bảo không sở hữu cô Thuý không sở hữu ca sỹ Mỹ Linh là mình nói thật. 

Mình học hai năm đầu rất chăm và đàng hoàng, đên năm thứ ba thi đi hát suốt bỏ tiết đa dạng thầy cô nào cũng nhớ mặt vì điểm danh hay vắng. Đến khi thi tốt nghiệp mình nợ môn thể dục nên không được lấy bằng. Mà môn thể dục thầy lại nghiêm học không đủ giờ thì học lại ban đầu đừng hòng đòi thi. Vậy là chả quay lại lấy bằng nữa, đi hát, lấy chồng, sinh con rồi thôi luôn.

Mình bắt đầu luyện hát cho người khác năm 2013 khi nhận làm đào tạo viên The voice năm đó. Hồi đó đội mình sở hữu Dương Hoàng Yến và Hoàng Tôn là hai em vượt bậc nhất. Tuy nhiên còn sở hữu Mew amazing sau này sáng tác rất hơi, sở hữu viết đa dạng bài cho Trúc Nhân. Hồi đó cô Diệu Thuý còn trẻ và khoẻ nên cô vẫn dạy thêm đa dạng, cô sở hữu ý muốn truyền nghề cho người khác. Cô theo dõi show The voice và gọi cho mình bảo “Này Mỹ Linh, mày làm cô bất ngờ, mày dạy chuyên nghiệp đấy con. Với mấy tuần mày làm thế nào mà con bé đó từ cái giọng mỏng tanh toàn mũi giời âm thanh vang rõ đẹp quá trời. Đến đây cô chỉ cho cách dạy.” ngưng chút cô bảo “À mà thôi, giọng mày đẹp thế để đi hát! Hát hay dạy làm gì vừa khó nhọc mà mau hỏng giọng! Thôi!”

Thế là sau The voice năm đó mình cũng chả nghĩ theo con đường bảo ban gì mà cũng đôi khi quý ai hay con của bằng hữu mới nhận dạy thôi.

Suốt bao nhiêu năm mình cứ thấp thỏm vì tiếng rằng học Nhạc viện mà không tốt nghiệp nên chả mấy khi thả phanh hoàn toàn. Đến 2014 mình quyết thi tuyển vào học lại sau bốn năm thì tốt nghiệp. Lúc học bận quá, thời kì đi hát, đi ghi âm, làm giám khảo, lại gia đình rồi con cái vậy mà cũng quyết được bốn năm cho xong 1 việc. Thực ra mình chẳng mê say cái bằng làm gì nhưng không muốn mai này con mình nó bỏ học ngang hông và bảo ngày xưa mẹ cũng bắt đầu 1 thứ và chẳng bao giờ hoàn tất nó mà. 

Gần 1 năm trước vì covid ở nhà và cùng thêm phần đã thiêu đốt từ lâu , thêm 1 phần nữa là may mắn mình tìm thấy 1 đội toàn người hay ho nên vun đắp được khoá học hát 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh. Càng làm càng học hỏi, mình và team trông thấy các thời cơ không ngờ. Đúng là nếu như bạn không thử thì bạn không bao giờ biết hạn chế của mình. Mình được dạy rằng mình không biết là mình không biết gì nó rộng lớn hơn các gì mình biết là mình không biết gần như. Thế nên mình coi năm covid là thời cơ để nhìn lại, chậm lại để nhìn sâu hơn và chuẩn bị cho chặng tiếp theo. Mình thuộc tuýp người lạc quan tính nên dù trong vận hạn, khó khăn vẫn luôn trông thấy tia sáng để làm điểm tựa cho ngày kế tiếp. Sở dĩ mình sở hữu được cái tính ấy sở hữu thể vì mình luyện tương đối thở và luyện hát mỗi ngày. Vì bạn biết không khi hội tụ vào tương đối thở và hội tụ để tập hát thực ra là bạn đang sống nhất vì nó chánh niệm khôn xiết. Chẳng ai vừa hội tụ hít thở vừa buồn lo được đâu. Luyện hát cũng thế đấy! Toàn bộ các gì cần làm là bắt đầu thôi!”

                                                                                                                     (Nguồn: Ca sĩ Mỹ Linh, 2021)

Follow Us

Image Not Found

Get Update

Subscribe our newsletter to get the best stories into your inbox!

By subscribing, you accepted the our Policy